fbpx

Sinh viên học Cao đẳng Dược ra trường làm gì?

29/03/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Ngành Dược đang dần khẳng định được thế mạnh qua những năm gần đây khi năm 2023 ngành học này tiếp tục “soán ngôi” ngành học hot. Là một ngành đầy tiềm năng phát triển, khi tốt nghiệp ra trường sinh viên học Cao đẳng Dược ra trường làm gì?

Theo thống kế của Cục quản lý Dược Việt Nam, ngành Dược sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong vòng 5 năm tới. Có câu nói “Đói ăn rau, đau uống thuốc” giống như một lời khẳng định vai trò của ngành Dược trong đời sống của người dân, là ngành học cần thiết trong mọi thời đại.

Dược học là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc kết hợp giữa kiến thức hóa học và sinh học để bào chế ra dược phẩm điều trị bệnh cho con người.

học cao đẳng dược ra làm gì

Dược được đánh giá là một trong những ngành hot nhiều thí sinh theo học

Kỹ năng cần có sau khi tốt nghiệp ngành Dược hệ Cao đẳng là gì?

1. Kỹ năng chuyên môn

Việc nắm vững các kiến thức chuyên môn chính là kỹ năng đầu tiên sinh viên Dược bắt buộc phải nắm chắc để có thể dễ dàng tiếp cận với công việc.

2. Kỹ năng tự học

Ngành Dược có thời gian đào tạo dài và khối lượng kiến thức cũng nặng hơn nên sinh viên ngành Dược sẽ cần tự tìm tòi, học hỏi cập nhật kiến thức để bắt kịp được nguồn tri thức mới nhất. Kỹ năng tự học là kỹ năng quan trọng mà sinh viên ngành Dược cần chú trọng khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp quyết định 85% sự thành công trong công việc, là chìa khoá vàng giúp sinh viên ngành Dược mở rộng quan hệ trong cuộc sống và thành công trong công việc. Nếu có khả năng giao tiếp tốt bạn sẽ dễ dàng khai thác thông tin bệnh nhân dễ dàng hơn để có cách điều trị hiệu quả.

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Khi có kỹ năng quản lý thời gian bạn sẽ không cảm thấy “nhức đầu” với khối lượng lớn công việc đồng thời hạn chế người khác ảnh hưởng đến thời gian của bạn.

5. Kỹ năng tin học, công nghệ

Kỹ năng tin học văn phòng hiện nay rất cần thiết tròng công việc. Sinh viên Dược cần sử dụng thành thạo tịn học văn phòng cơ bản như Word, Excel, Powerpoint để phục vụ công việc học tập và và xử lý tài liệu, công việc nhanh chóng hơn.

6. Kỹ năng truyền đạt và tiếp thu

Nếu sinh viên ngành Dược có được kỹ năng truyền đạt thông tin khi đi làm sẽ rất thuận lợi trong công việc. Việc truyền đạt lại kiến thức cho người khác sẽ giúp tạo thiện cảm và xây dựng mối quan hệ tốt với lãnh đạo, đồng nghiệp, khách hàng.

học cao đẳng dược ra làm gì

Sinh viên học Dược cần trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc

Các công việc của sinh viên Cao đẳng Dược sau khi ra trường

Trong xu thế xã hội hóa kinh tế theo cuộc các mạng công nghệ 4.0 ngành Dược càng ngày càng nhận được nhiều sự đầu tư từ các công ty trong nước cũng như nước ngoài. Theo đó cơ hội hội việc làm của ngành học này cũng hấp dẫn và rộng mở. Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc tại các vị trí công việc như:

1. Quản lý Nhà nước về Dược

Quản lý Nhà nước về Dược là một lĩnh vực quan trọng trong hệ thống Y tế của nước ta. Những người làm vị trí công việc quản lý Nhà nước về Dược thường có nhiệm vụ ban hành và thực thi các quy định để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng dược phẩm. Quản lý các chuỗi cung ứng, giá cả và việc bán thuốc theo đơn từ các nhà thuốc.

2. Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc

Những người làm vị trí công việc nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc sẽ tiến hành nghiên cứu về cấu trúc của các phân tử, cơ chế hoạt động của thuốc và tác động của chúng đối với cơ thể. Công việc bào chế để tạo ra các dạng liều lượng của thuốc như viên nén, dạng lỏng hoặc dạng tiêm. Sau khi bào chế và sản phẩm được hoàn thành, các loại thuốc sẽ được kiểm tra để đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.

3. Kiểm nghiệm thuốc

Kiểm nghiệm thuốc là quy trình quan trọng để đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của dược phẩm trước khi được phân phối ra thị trường và sử dụng cho bệnh nhân.

Một số công việc quan trọng của quy trình kiểm nghiệm thuốc:

 • Kiểm tra chất lượng của các thành phần trong thuốc, bao gồm cả hoạt chất và các phụ liệu.
 • Kiểm tra an toàn xem liệu thuốc có tương tác với các loại thuốc khác hoặc với thức ăn, thức uống hoặc các loại dược phẩm khác không.
 • Kiểm tra hiệu quả bằng cách thực hiện các các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá khả năng của thuốc trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh.
 • Kiểm tra bảo quản và vận chuyển để đảm bảo thuốc được bảo quản và vận chuyển theo các điều kiện phù hợp.

4. Làm việc tại các nhà máy sản xuất thuốc

Một số công việc tại các nhà máy sản xuất thuốc:

 • Chịu trách nhiệm cải tiến các quy trình sản xuất thuốc từ quy trình chế biến đến đóng gói cuối cùng.
 • Nghiên cứu và phát triển các công thức mới cho thuốc và cải thiện công nghệ sản xuất.
 • Thực hiện các công việc như chuẩn bị nguyên liệu, vận hành thiết bị sản phẩm và vệ sinh dây chuyền.

5. Phân phối, lưu thông thuốc

Công việc phân phối và lưu thông thuốc là quy trình đưa các sản phẩm Dược phẩm từ nhà máy sản xuất đến người tiêu dùng qua các kênh phân phối và lưu thông khác nhau.

6. Marketing về ngành Dược

Marketing về ngành Dược là công việc dành cho những ai có tính cách hướng ngoại vì cần sự giao tiếp tốt. Người làm công việc này sẽ thực hiện việc quảng bá, tiếp thị thuốc, thiết bị Y tế đến các bác sĩ, người tiêu dùng.

học cao đẳng dược ra làm gì

Marketing về ngành Dược là công việc dành cho những ai có tính cách hướng ngoại vì cần sự giao tiếp tốt

Ngoài các công việc trên, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược có thể làm ở một số vị trí công việc như:

 • Dược sĩ nhà thuốc làm việc tại các bệnh viện hay các chuỗi nhà thuốc công việc chính là hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân theo đơn của bác sĩ.
 • Trình dược viên giới thiệu thuốc đến người dùng như bác sĩ, nhà thuốc, bệnh nhân.
 • Nhân viên y Dược tại các trạm xá, trung tâm Y tế.
 • Nghiên cứu viên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng. Nơi làm việc của Dược sĩ lâm sàng là ở các bệnh viện, phòng khám, hoặc nhà thuốc.
 • Nghiên cứu, bào chế và kiểm nghiệm thuốc tại các Viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm thuốc,…
 • Dược sĩ tham vấn kê đơn thuốc giúp cho bác sĩ.
 • Cán bộ tại trung tâm kiểm nghiệm thuốc.
 • Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc tại các trường Đại học, phát triển một số sản phẩm thuốc tân dược có ích cho con người.
 • Dược sĩ có bằng cấp từ Cao đẳng trở lên đủ điều kiện mở hiệu riêng khi có đủ chứng chỉ hành nghề Dược.
 • Sản xuất, kiểm nghiệm thuốc trong các viện nghiên cứu, trung tâm kiểm nghiệm về thuốc.
 • Nhân viên điều chế Y Dược tại phòng thí nghiệm
 • Bộ phận quản lý Dược như Quản lý chất lượng thuốc có chất lượng được lưu thông trên thị trường.
 • Giảng viên chuyên ngành Y Dược tại các trường Cao đẳng, Đại học

Chọn trường tốt để giải quyết vấn đề học Cao đẳng Dược ra trường làm gì?

Để giải quyết vấn đề học Cao đẳng Dược ra trường làm gì, thí sinh cần lựa chọn được địa chỉ học uy tín, có chất lượng đào tạo đúng lĩnh vực này. Việc trở thành Dược sĩ Đại học không phải dễ dàng với nhiều thí sinh nên việc chọn học Cao đẳng Dược được xem là phương án an toàn và hợp lý nhất. Nếu còn phân vân về địa chỉ đào tạo ngành Dược chất lượng đảm bảo, thí sinh có thể tham khảo Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

học cao đẳng dược ra làm gì

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược uy tín, chất lượng, tính thực hành cao.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là địa chỉ học ngành Dược được đánh giá nằm trong danh sách trường đào tạo Y Dược chính quy chất lượng. Đã có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp từ Trường có việc làm đúng ngành nghề và mức lương ổn định. Sau 3 năm sinh viên sẽ được Nhà trường cấp bằng Cao đẳng Y dược hệ chính quy theo đúng quy định của Bộ. Các em có thể sử dụng bằng đó để ứng tuyển vào các bệnh viện, phòng khám, cơ sở Y tế nếu như đáp ứng được yêu cầu công việc.

Với những chia sẻ trên về vấn đề sinh viên học Cao đẳng Dược ra trường làm gì có thể thấy sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có khá nhiều cơ hội việc làm rất tốt trong tương lai. Nếu như thí sinh đang có nhu cầu theo học ngành Dược có thể làm hồ sơ đăng ký về trường để có cơ hội xét tuyển sớm nhất.

Bài viết liên quan: 

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Top 10 các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM tốt nhất hiện nay Top 10 các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM tốt nhất hiện nay Chia sẻĐại học hiện nay không phải là con đường dẫn đến thành công duy nhất trong lĩnh vực Y Dược vì ngoài bằng Đại học có rất nhiều người đã phát triển ổn định khi có tấm bằng Cao đẳng. Dưới đây là top 10 các trường Cao đẳng […] Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược năm 2024 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược năm 2024 Chia sẻViệc cấp chứng chỉ hành nghề Dược là yêu cầu bắt buộc để kiểm soát chất lượng hành nghề phù hợp với kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp của một cá nhân. Vậy điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược năm 2024 cụ thể như thế nào? […] Có nên học Cao đẳng Dược không? Học dược có khó không? Có nên học Cao đẳng Dược không? Học dược có khó không? Chia sẻChỉ còn khoảng 3 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh THPT năm 2024. Tại thời điểm này các thí sinh đang rất băn khoăn nếu không trúng tuyển Đại học thì có nên học Cao đẳng Dược không? Học Dược có khó không? Ngành Dược đang […] Cao đẳng Dược lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn Cao đẳng 2024 Cao đẳng Dược lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn Cao đẳng 2024 Chia sẻNgoài thắc mắc liên quan đến học phí, thời gian đào tạo, tuyển sinh,…vấn đề liên quan tới điểm chuẩn Cao đẳng Dược là điều thí sinh quan tâm tới. Trong bài viết này, Nhà trường sẽ giúp thí sinh giải đáp thắc mắc Cao đẳng Dược lấy bao […] Cao đẳng Dược học mấy năm thì ra trường? Cao đẳng Dược học mấy năm thì ra trường? Chia sẻTại Việt Nam ngành Y Dược được đào tạo phổ biến ở 3 hệ đào tạo hệ Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp. Thời gian đào tạo ngành Dược tùy vào chương trình đào tạo của các trường. Cùng tìm hiểu dưới đây để biết rõ hơn về […] Chương trình học Cao đẳng Dược học những môn gì? Chương trình học Cao đẳng Dược học những môn gì? Chia sẻChương trình đào tạo là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng giảng dạy của các trường Cao đẳng Dược. Theo quy định của Bộ chương trình học Cao đẳng Dược học những môn gì? Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y […] Với bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không? Điều kiện như thế nào? Với bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không? Điều kiện như thế nào? Chia sẻNhiều sinh viên học Cao đẳng Dược sau khi tốt nghiệp muốn kinh doanh bán lẻ nhà thuốc nhưng còn chưa nắm rõ với bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không? Điều kiện như thế nào thì được mở quầy thuốc. Trong những năm gần đây, […] Ngành Dược ra trường làm gì và học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không? Ngành Dược ra trường làm gì và học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không? Chia sẻTrong những năm gần đây, Dược học là ngành học thu hút số lượng lớn thí sinh đăng ký xét tuyển. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Dược luôn là mối quan tâm của những bạn trẻ yêu thích ngành học này. Vậy ngành Dược ra trường […]