fbpx

Có nên học Cao đẳng Dược không? Học Dược có khó không?

01/04/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh THPT năm 2024. Tại thời điểm này các thí sinh đang rất băn khoăn nếu không trúng tuyển Đại học thì có nên học Cao đẳng Dược không? Học Dược có khó không?

Ngành Dược đang là ngành học có sức hút với nhiều thí sinh những năm gần đây ở cả hệ Đại học và Cao đẳng. Tuy nhiên hệ Đại học thường có mức điểm chuẩn rất cao nên không phải thí sinh nào cũng may mắn có cơ hội.  Để giải đáp được băn khoăn có nên học Cao đẳng Dược không? Học Dược có khó không điều quan trọng đầu tiên là các em phải tìm hiểu kỹ về ngành học này để có lựa chọn đúng đắn. Bên cạnh đó cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng về năng lực của bản thân mình.

có nên học cao đẳng dược không

Có nên học Cao đẳng Dược không? Học Dược có khó không?

Xu hướng phát triển Ngành Dược những năm gần đây

Ngành Dược những năm gần đây có sự phát triển đáng kể với nhiều thay đổi và tiến bộ. Ngành Dược phẩm Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 10%/năm trong giai đoạn 2016 – 2022.

Theo báo cáo của VIRAC, tính chung trong quý 1 năm 2023 dược phẩm Việt Nam đạt mức tăng trưởng gần 7% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường dược phẩm Việt Nam dự báo sẽ đạt 16,1 tỷ USD vào năm 2026. Thị trường dược phẩm Việt Nam được phân thành hai kênh chính là kênh bệnh viện và kênh bán lẻ.

Tổng hợp đến năm 2023, Việt Nam có khoảng 51 doanh nghiệp sản xuất dược phẩm có vốn đầu tư nước ngoài và khoảng 228 doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trong nước.

Những con số trên cho thấy ngành Dược phẩm Việt Nam thực sự đã có bước tiến khá dài đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Hệ thống nhà thuốc phát triển rộng khắp trên cả nước.

có nên học cao đẳng dược không

Ngành Dược phẩm Việt Nam những năm gần đây có những bước phát triển mạnh mẽ

Ngành Dược là một trong những lĩnh vực quan trọng có sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực Y tế. Một số xu hướng phát triển của ngành Dược trong những năm gần đây:

 • Đổi mới trong quy trình sản xuất tạo ra các dây chuyền sản xuất hiệu suất cao và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Hợp tác và đầu tư toàn cầu giữa các công ty dược phẩm, tổ chức nghiên cứu và các cơ quan quản lý Y tế.
 • Xu hướng tăng cường phòng chống dịch bệnh và giảm thiểu nguy cơ độc hại từ sử dụng thuốc phát triển các loại thuốc an toàn hơn và có hiệu quả cao hơn.
 • Phát triển ngành Dược Việt Nam ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
 • Nâng cao năng lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sẵn có để sản xuất thuốc biệt dược gốc, thuốc có dạng bào chế mới.

Có nên học Cao đẳng Dược không?

Câu trả lời là . Vì hiện nay ở nước ta nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao kéo theo nhu cầu về nguồn lực của ngành Dược cũng tăng theo. Ngành Dược nước ta đang thiếu hụt khá nhiều nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này. Với tình hình trên, việc theo học ngành Dược các em sẽ bắt kịp xu hướng và có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Một số lý do nên học Cao đẳng Dược đó là:

 • Chương trình học Cao đẳng Dược không quá khó đối với sinh viên, chương trình đào tạo tập trung vào kiến thức thực tế, giúp sinh viên sớm làm quen với nghề.
 • Thời gian đào tạo ngắn chỉ 3 năm, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Cơ hội việc làm rộng mở, có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, thu nhập ổn định.
 • Chi phí học tập thấp hơn hệ Đại học.
 • Sinh viên Cao đẳng Dược có thể học liên thông lên Đại học Dược nếu có nhu cầu.
có nên học cao đẳng dược không

Cao đẳng Dược là lựa chọn theo học của nhiều thí sinh

Lợi thế khi lựa chọn học Cao đẳng ngành Dược hiện nay

Tốc độ dịch vụ xã hội tăng nhanh

Một số lý do tốc độ dịch vụ trong ngành Dược đang trở nên tăng nhanh do yêu cầu khách hàng ngày càng tăng cao về dịch vụ trong ngành Dược từ mua sắm đến tư vấn Y tế. Sự cạnh tranh giữa các công ty dược phẩm ngày càng quyết liệt nên phải cải thiện chất lượng để thu hút và giữ chân khách hàng.

Nhu cầu nhân lực ngày càng cao

Nhu cầu về nhân lực trong ngành Dược ngày càng tăng lên do một số lý do sau:

 • Già hóa dân số đặt ra nhu cầu cao về các loại thuốc và dịch vụ y tế để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.
 • Nhu cầu cao về thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh tạo ra cơ hội nghề nghiệp trong ngành Dược.
 • Sự gia tăng của các bệnh tật phức tạp như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch đòi hỏi có nguồn nhân lực có kỹ năng cao để nghiên cứu, phát triển các sản phẩm này.
 • Sự tiến bộ trong công nghệ Y tế mở ra nhiều cơ hội cho việc phát triển và sử dụng các loại thuốc.

Tiết kiệm được thời gian và tiền bạc

Chương trình đào tạo Cao đẳng là 3 năm giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc của sinh viên một cách hiệu quả. Học phí của hệ Cao đẳng thường thấp hơn so với các chương trình Đại học.

Lý do nên theo học ngành Dược tại những trường Cao đẳng

Chương trình đào tạo chú trọng thực hành

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược thường chú trọng vào thực hành để sinh viên có kiến thức cơ bản cũng như kỹ năng thực tiễn cần thiết cho ngành nghề. Điều này sẽ giúp sinh viên không chỉ có kiến thức lý thuyết mà còn có khả năng áp dụng chúng trong thực tế làm việc.

Sinh viên thường được đào tạo như thực hành trong phòng thí nghiệm, thực tập tại các doanh nghiệp, các khóa thực tập để sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức vào môi trường làm việc thực tế.

Thời gian đào tạo ngắn – Tiết kiệm thời gian và chi phí học tập

Chương trình đào tạo Cao đẳng có thời gian ngắn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho sinh viên. Chương trình đào tạo thường kéo dài 3 năm, giảm thiểu thời gian cần thiết để hoàn thành hệ Cao đẳng so với các hệ Đại học kéo dài từ 5 đến 6 năm. Do thời gian học ngắn hơn, sinh viên chỉ phải chi trả ít tiền học phí, sinh viên có thể nhanh chóng ra trường đi làm để xác định được hướng đi sự nghiệp của mình.

Có cơ hội học liên thông Đại học

Sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng Dược sẽ có cơ hội tiếp tục học Liên thông lên Đại học giúp sinh viên có cơ hội mở rộng kiến thức và phát triển sự nghiệp trong ngành Dược.

có nên học cao đẳng dược không

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược thường chú trọng vào thực hành

Kế hoạch học ngành Dược hiệu quả cho tân sinh viên

Đặt mục tiêu rõ ràng khi học

Tân sinh viên khi theo học ngành Dược cần đặt mục tiêu rõ ràng khi học Dược như:

 • Hoàn thành chương trình đào tạo.
 • Nắm vững kiến thức và kỹ năng cơ bản.
 • Tham gia vào các chương trình thực tập và tương tác với bệnh nhân.
 • Tham gia vào các hội, tổ chức hoặc cộng đồng chuyên ngành Dược để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.
 • Đặt mục tiêu đạt được các chứng chỉ và bằng cấp trong lĩnh vực Dược học.

Có kế hoạch học tập chỉn chu

Có một kế hoạch học tập chỉn chu khi học Dược có thể giúp sinh viên tối ưu hóa hiệu suất học tập và đạt được mục tiêu của mình. Một số kế hoạch các em có thể tham khảo như sau:

 • Xây dựng lịch học tập đều đặn bao gồm cả thời gian đọc sách, làm bài tập và ôn tập kiến thức.
 • Sử dụng phương pháp học tập hiệu quả qua tài liệu học tập, in ternet…
 • Tham gia vào các nhóm học tập liên quan đến ngành Dược học để ôn tập kiến thức và nâng cao kỹ năng giao tiếp.
 • Duy trì sự cân bằng giữa việc học tập, làm việc và sinh hoạt cá nhân.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp

Việc lựa chọn phương pháp học Dược phù hợp rất quan trọng để đạt được hiệu quả học tập tốt nhất. Một số phương pháp học Dược mà bạn có thể tham khảo như tự học, tham gia các lớp học trực tiếp hoặc trực tuyến, tăng cường thực hành tay nghề, làm việc nhóm để giải quyết các vấn đề và làm bài tập,…

Chủ động học hỏi và trau dồi trải nghiệm thực tiễn

Chủ động học hỏi và trau dồi trải nghiệm thực tiễn trong ngành Dược thông qua các cách như thực tập và tương tác với bệnh nhân, tham gia vào các dự án nghiên cứu trong ngành Dược, tham dự các hội thảo, hội nghị và sự kiện trong ngành Dược.

Học thêm ngoại ngữ

Việc học thêm ngoại ngữ không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp mà còn giúp người học mở rộng tầm nhìn của mình. Nhiều tài liệu chuyên ngành được viết bằng tiếng Anh nên việc biết thêm một ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận thông tin Y tế quốc tế.

Học ngành Dược tại Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những trường đào tạo Y Dược hệ Cao đẳng tốt nhất hiện nay tại khu vực TPHCM với chất lượng đào tạo và hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết: “Nhà trường đào tạo ngành Dược với mục tiêu đào tạo sinh viên “Sâu y lý – Giỏi y thuật” hướng đến mục tiêu đáp ứng tiêu chí về công việc sau khi ra trường. Trường áp dụng theo mô hình đào tạo chuyên sâu 70% thực hành, 30% lý thuyết giúp sinh viên được thực hành nâng cao tay nghề ra trường có thể tự tin làm việc tại các bệnh viện và cơ sở y tế”.

Hiện nay có khá nhiều trường Cao đẳng Y Dược có tuyển sinh, tuy nhiên các trường vẫn còn chú trọng đến lý thuyết nhiều mà chương trình thực hành ít. Nhằm cải thiện về chương trình học cũng như chất lượng, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược hệ chính quy theo hình thức xét tuyển học bạ điều kiện chỉ cần tốt nghiệp THPT. Với hình thức xét tuyển này giúp các thí sinh xóa bỏ bớt áp lực thi cử.

Chương trình Cao đẳng ngành Dược được Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo theo chương trình chuẩn, sinh viên được đào tạo bài bản từ kiến thức cơ sở cho đến kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành để khi ra trường làm được việc ngay.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết chắc hẳn đã giúp các em trả lời được câu hỏi Có nên học Cao đẳng Dược không? Học Dược có khó không? từ đó sẽ có lựa chọn hướng đi đúng đắn cho bản thân trong lĩnh vực Y Dược.

Bài viết liên quan:

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Nên học Điều dưỡng hay Dược để dễ kiếm việc làm? Nên học Điều dưỡng hay Dược để dễ kiếm việc làm? Chia sẻĐiều dưỡng và Dược là 2 ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm theo học, đặc biệt sau đại dịch Covid 19 ngành học này lại trở nên hot hơn. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều thí sinh băn khoăn không biết nên học Điều dưỡng hay Dược sẽ […] Top 10 các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM tốt nhất hiện nay Top 10 các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM tốt nhất hiện nay Chia sẻĐại học hiện nay không phải là con đường dẫn đến thành công duy nhất trong lĩnh vực Y Dược vì ngoài bằng Đại học có rất nhiều người đã phát triển ổn định khi có tấm bằng Cao đẳng. Dưới đây là top 10 các trường Cao đẳng […] Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược năm 2024 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược năm 2024 Chia sẻViệc cấp chứng chỉ hành nghề Dược là yêu cầu bắt buộc để kiểm soát chất lượng hành nghề phù hợp với kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp của một cá nhân. Vậy điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược năm 2024 cụ thể như thế nào? […] Cao đẳng Dược lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn Cao đẳng 2024 Cao đẳng Dược lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn Cao đẳng 2024 Chia sẻNgoài thắc mắc liên quan đến học phí, thời gian đào tạo, tuyển sinh,… vấn đề liên quan tới điểm chuẩn Cao đẳng Dược là điều thí sinh quan tâm tới. Trong bài viết này, Nhà trường sẽ giúp thí sinh giải đáp thắc mắc Cao đẳng Dược lấy […] Cao đẳng Dược học mấy năm thì ra trường? Cao đẳng Dược học mấy năm thì ra trường? Chia sẻTại Việt Nam ngành Y Dược được đào tạo phổ biến ở 3 hệ đào tạo hệ Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp. Thời gian đào tạo ngành Dược tùy vào chương trình đào tạo của các trường. Cùng tìm hiểu dưới đây để biết rõ hơn về […] Sinh viên học Cao đẳng Dược ra trường làm gì? Sinh viên học Cao đẳng Dược ra trường làm gì? Chia sẻNgành Dược đang dần khẳng định được thế mạnh qua những năm gần đây khi năm 2023 ngành học này tiếp tục “soán ngôi” ngành học hot. Là một ngành đầy tiềm năng phát triển, khi tốt nghiệp ra trường sinh viên học Cao đẳng Dược ra trường làm […] Chương trình học Cao đẳng Dược học những môn gì? Chương trình học Cao đẳng Dược học những môn gì? Chia sẻChương trình đào tạo là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng giảng dạy của các trường Cao đẳng Dược. Theo quy định của Bộ chương trình học Cao đẳng Dược học những môn gì? Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y […] Với bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không? Điều kiện như thế nào? Với bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không? Điều kiện như thế nào? Chia sẻNhiều sinh viên học Cao đẳng Dược sau khi tốt nghiệp muốn kinh doanh bán lẻ nhà thuốc nhưng còn chưa nắm rõ với bằng Cao đẳng Dược có mở được quầy thuốc không? Điều kiện như thế nào thì được mở quầy thuốc. Trong những năm gần đây, […] Ngành Dược ra trường làm gì và học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không? Ngành Dược ra trường làm gì và học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không? Chia sẻTrong những năm gần đây, Dược học là ngành học thu hút số lượng lớn thí sinh đăng ký xét tuyển. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Dược luôn là mối quan tâm của những bạn trẻ yêu thích ngành học này. Vậy ngành Dược ra trường […]