fbpx

Nên học Điều dưỡng hay Dược để dễ kiếm việc làm?

06/05/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Điều dưỡng và Dược là 2 ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm theo học, đặc biệt sau đại dịch Covid 19 ngành học này lại trở nên hot hơn. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều thí sinh băn khoăn không biết nên học Điều dưỡng hay Dược sẽ có tương lai? Bài viết dưới đây sẽ giúp các em hiểu biết nhất định về 2 ngành nghề này, từ đó đưa ra được quyết định và trả lời cho câu hỏi nên chọn học ngành nào phù hợp nhất.

nên học điều dưỡng hay dược

Nên theo học ngành Điều dưỡng hay ngành Dược?

So sánh giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Giống nhau

 • Điểm chung giữa hai ngành Điều dưỡng và Dược đó là hai ngành này đều nằm trong lĩnh vực Y tế: Mục tiêu hướng đến là chăm sóc sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, đóng góp vào việc duy trì sức khỏe và phục hồi sức khỏe cho cộng đồng.
 • Chú trọng vào kiến thức và kỹ năng: Điều dưỡng và Dược đòi hỏi kiến thức sâu rộng về y học và kỹ năng chuyên môn để thực hiện công việc. Do công việc mang tính chất bảo vệ sức khỏe con người nên Dược sĩ hay Điều dưỡng viên đều không được phép để xảy ra bất kỳ sai sót gì khi làm việc. Dược và Điều dưỡng là 2 ngành đòi hỏi cần có hiểu biết vững vàng về bệnh lý, điều trị, và cách sử dụng thuốc.
 • Đặt Y đức lên hàng đầu: Cả Điều dưỡng và Dược đều làm việc trực tiếp với bệnh nhân trong quá trình chăm sóc và điều trị nên đòi hỏi sự thông cảm, tôn trọng và tận tâm.
 • Về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống: Hai ngành này đều có yêu cầu giống nhau về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống vì công việc đều phải tiếp xúc nhiều với người bệnh.
 • Về cơ hội việc làm: Dược học và ngành Điều dưỡng đều mang lại cho các sinh viên nhiều cơ hội việc làm rộng mở không chỉ ở Việt Nam mà còn có thể có cơ hội làm việc tại nước ngoài.
nên học điều dưỡng hay dược

Điều dưỡng và Dược là lựa chọn hấp dẫn cho những người quan tâm đến lĩnh vực Y tế

Khác nhau

Đặc thù công việc của Điều dưỡng

Đặc thù công việc của Điều dưỡng viên sẽ là người phụ trách chăm sóc, khám bệnh sơ bộ, quản lý thuốc hay hỗ trợ làm giấy tờ đồng thời là nguồn động viên tinh thần cho đối tượng cần chăm sóc. Điều dưỡng viên là cánh tay phải đắc lực của các bác sĩ chuyên khoa. Phạm vi công việc của Điều dưỡng viên có thể làm việc trong bệnh viện, trung tâm y tế cộng đồng, nhà dưỡng lão, hoặc chăm sóc tại nhà. Điều dưỡng cần có yêu cầu hiểu biết về bệnh lý, quy trình điều trị, kỹ năng giao tiếp và khả năng làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe.

Đặc thù công việc của Dược sĩ

Ngành Dược tập trung vào nghiên cứu, phát triển, sản xuất và quản lý thuốc và sản phẩm y tế. Công việc bao gồm nghiên cứu và phát triển thuốc mới, kiểm soát chất lượng sản phẩm và tư vấn về sử dụng thuốc. Ngành Dược có thể làm việc trong các nhà máy sản xuất thuốc, phòng thí nghiệm, bán thuốc hoặc công ty dược phẩm. Trong một số trường hợp, Dược sĩ cũng có thể tham gia vào chẩn đoán và tư vấn bệnh.

Tiêu chí Ngành Dược Ngành Điều dưỡng
Công việc
 • Làm Dược sĩ lâm sàng
 • Nghiên cứu các loại thuốc
 • Tự kinh doanh tiệm thuốc
 • Điều dưỡng chăm sóc người già, hộ sinh, phục hồi chức năng hoặc điều dưỡng tâm thần.
 • Làm giảng viên chuyên ngành Điều dưỡng.
Nhiệm vụ
 • Dược sĩ làm việc với thuốc, thực phẩm chức năng để cải thiện sức khỏe con người.
 • Chăm sóc, xoa dịu và điều trị sức khỏe cho cá nhân, cộng đồng.
 • Điều dưỡng phải luôn túc trực và theo dõi bệnh nhân.

Nên học Điều dưỡng hay Dược để có được cơ hội phát triển tốt nhất?

Cơ hội phát triển của ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng mang lại nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho người học. Dưới đây là một số cơ hội phát triển của ngành Điều dưỡng:

 • Ngành Điều dưỡng có cơ hội nghề nghiệp đa dạng: Sau khi tốt nghiệp, người học Điều dưỡng có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng trẻ em, Điều dưỡng cấp cứu, Điều dưỡng chăm sóc đặc biệt. Một số nơi làm việc của ngành Điều dưỡng như tại bệnh viện, trung tâm y tế cộng đồng, phòng khám,…
 • Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp: Ngành Điều dưỡng có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp và nhận được mức lương và phúc lợi tốt hơn.
 • Điều dưỡng viên là nghề không kén chọn giới tính: Người làm trong ngành Điều dưỡng có thể là nam hoặc nữ, chỉ cần bảo đảm có đủ kiến thức cần thiết và có phẩm chất đạo đức tốt là có thể thực hiện tốt công việc.
 • Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế của nước ta vì thế ngành Điều dưỡng nằm trong danh sách những ngành có cơ hội việc làm cao. Có đến 90% sinh viên ra trường đều có thể xin được việc làm trong lĩnh vực Điều dưỡng.
 • Ngành Điều dưỡng đóng góp lớn vào cộng đồng: Ngành Điều dưỡng đóng góp vào cộng đồng mang lại sự hài lòng khi có thể giúp đỡ và chăm sóc những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Tại Việt Nam ngành Điều dưỡng hiện đang bị thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao ở những cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám. Đây chính là cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp. Mức thu nhập của nghề Điều dưỡng khi mới ra trường từ 7 – 8 triệu đồng/ tháng. Ngoài mức lương cơ bản, Điều dưỡng viên sẽ nhận được tiền làm thêm ngoài giờ, tiền thưởng khá hấp dẫn. Tham khảo thêm về thông tin tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng

nên học điều dưỡng hay dược

Nhu cầu tuyển Điều dưỡng viên ở các bệnh viện và phòng khám tăng cao

Cơ hội phát triển của ngành Dược

Xã hội càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân càng tăng khiến cho ngành nghề trong khối Y Dược rơi vào tình trạng thiếu hụt. Ngành Dược mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn do nhu cầu về dược phẩm và dịch vụ liên quan đến y tế luôn tăng cao. Ngành Dược trở thành ngành không bao giờ hết hot và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Dược sĩ có thể làm việc trong bệnh viện, các nhà thuốc tư nhân, các cơ sở y tế để cung cấp dịch vụ tư vấn về thuốc và quản lý chăm sóc bệnh nhân.

Trong tổng thể, công việc của Điều dưỡng viên tập trung vào các kỹ năng quản lý chăm sóc bệnh nhân còn công việc của Dược sĩ sẽ tập trung vào kỹ năng chuyên môn liên quan tới tư vấn cho bệnh nhân và trợ giúp cho các bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh.  Điều dưỡng và Dược là hai chuyên ngành có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc chất lượng sức khỏe người bệnh. Hai ngành này mang đến triển vọng việc làm tốt, tuy nhiên việc lựa chọn ngành nào còn tùy thuộc vào sở thích, tố chất cũng như sự định hướng của bản thân. Bạn có thể theo dõi thông tin tuyển sinh ngành dược tại Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. 

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược chất lượng cao

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực Y Dược chất lượng ở nước ta hiện nay. Nhiều năm nay Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trở thành cơ sở đào tạo nguồn đội ngũ nhân lực ngành Y Dược được đánh giá cao. Khi học Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng tại trường, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cùng những kỹ năng chuyên ngành tốt nhất. Đây là hai ngành trọng tâm phát triển với chương trình đào tạo hiện đại áp dụng mô hình 70% các tiết học thực hành và 30% các tiết học lý thuyết.

nên học điều dưỡng hay dược

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có uy tín trong đào tạo lĩnh vực Y Dược

Năm 2024, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng theo phương thức xét học bạ điều kiện đã tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tiến hành tuyển sinh trên phạm vi cả nước với điều kiện xét tuyển đơn giản mở ra cơ hội lựa chọn ngành học phù hợp với xu hướng phát triển nghề nghiệp. Sinh viên theo học sẽ trải qua thời gian đào tạo 3 năm, sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy có giá trị sử dụng trên cả nước.

Dưới đây là một số lý do học sinh lựa chọn học ngành Dược và Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn:

 • Cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng đủ yêu cầu về học và thực hành cho sinh viên
 • Thời gian đào tạo nhanh, chỉ 3 năm để ra trường
 • Đội ngũ giảng viên uy tín, chất lượng với chuyên môn cao
 • Môi trường học tập năng động, nhiều hoạt động cho sinh viên
 • Dễ dàng đăng ký xét tuyển
 • Đảm bảo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

Những thông tin cung cấp ở bài viết trên nhằm giúp cho thí sinh biết được nên học Điều dưỡng hay Dược để dễ kiếm việc làm. Có thể thấy ngành Dược và Điều dưỡng đều là hai ngành có vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế. Cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển sau khi tốt nghiệp ra trường đều rộng mở nên sinh viên không cần quá lo lắng khi sau khi ra trường. Dù lựa chọn ngành nghề nào thì điều quan trọng nhất là các em có sự yêu thích, niềm đam mê để vượt qua vất vả khi học tập và con đường sự nghiệp sau này.

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Học Điều dưỡng có cần laptop không? Học Điều dưỡng có cần laptop không? Chia sẻLaptop là một thiết bị điện tử hiện đại, thông minh mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên nhiều tân sinh viên khi nhập học băn khoăn không biết học Điều dưỡng có cần laptop không và nếu mua thì nên mua laptop […] Giải đáp thắc mắc: Học Xã hội có thi được Điều dưỡng không? Giải đáp thắc mắc: Học Xã hội có thi được Điều dưỡng không? Chia sẻTrong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được chọn một trong hai tổ hợp gồm tổ hợp Khoa học Tự nhiên và tổ hợp Khoa học Xã hội. Trong những năm gần đây ngành Điều dưỡng đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ bởi […] Những câu hỏi phỏng vấn xin việc Điều dưỡng thường gặp nhất Những câu hỏi phỏng vấn xin việc Điều dưỡng thường gặp nhất Chia sẻPhỏng vấn xin việc ngành Điều dưỡng luôn là điều khiến nhiều bạn hồi hộp và lo lắng không biết trong vòng này nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi và tình huống nào. Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn xin việc Điều dưỡng phổ […] Bằng Cao đẳng Điều dưỡng có giá trị như thế nào? Bằng Cao đẳng Điều dưỡng có giá trị như thế nào? Chia sẻSau khi hoàn thành 3 năm học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy theo quy định của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Nhiều phụ huynh và sinh viên đặt câu hỏi […] Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm? Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm? Chia sẻĐiều dưỡng là ngành nghề đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao vì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, thời gian học càng lâu đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và cần có đam mê để theo đuổi nghề. Cùng tìm hiểu hệ […] Top 17 trường Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất tại TPHCM và Hà Nội Top 17 trường Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất tại TPHCM và Hà Nội Chia sẻCao đẳng Điều dưỡng là lựa chọn của rất nhiều thí sinh những năm gần đây vì có thời gian học ngắn, học phí thấp, điều kiện xét tuyển đơn giản hơn Đại học. Để thuận tiện cho thí sinh tham khảo, bài viết sau sẽ cập nhật top […] Cao đẳng Điều dưỡng học những môn gì? Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Điều dưỡng Cao đẳng Điều dưỡng học những môn gì? Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Điều dưỡng Chia sẻNgành Điều dưỡng là một ngành đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị, phục hồi sức khỏe. Để trở thành một Điều dưỡng chuyên nghiệp cần phải học những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm tốt công […]  [Cập Nhật 2024] Cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?  [Cập Nhật 2024] Cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? Chia sẻQua các năm xét tuyển, sức hút của ngành Điều dưỡng không ngừng giảm nên kéo theo mức điểm chuẩn trúng tuyển cũng tăng cao. Vậy năm 2024 dự kiến ngành Cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? Tình hình ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay […] Nghề Điều dưỡng là gì? Phân loại Điều dưỡng viên dựa theo hạng Nghề Điều dưỡng là gì? Phân loại Điều dưỡng viên dựa theo hạng Chia sẻĐiều dưỡng là một trong những ngành nghề phổ biến được nhiều thí sinh lựa chọn tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cấp bậc hay hạng của Điều dưỡng viên. Nếu các em đang thắc mắc về nghề Điều dưỡng là gì? Phân loại Điều dưỡng viên […]