fbpx

Giải đáp thắc mắc: Học Xã hội có thi được Điều dưỡng không?

06/05/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được chọn một trong hai tổ hợp gồm tổ hợp Khoa học Tự nhiên và tổ hợp Khoa học Xã hội. Trong những năm gần đây ngành Điều dưỡng đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ bởi có nhiều cơ hội việc làm. Vậy học Xã hội có thi được Điều dưỡng không?

học xã hội có thi được điều dưỡng không

Giải đáp thắc mắc: Học Xã hội có thi được Điều dưỡng không?

Tổ hợp Khoa học Xã hội bao gồm những môn nào?

Môn xã hội bao gồm những môn học nghiên cứu về con người và xã hội bao gồm một số môn như Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, GDCD, Ngoại ngữ, Khoa học và xã hội,…Trong tổ hợp Khoa học Xã hội bao gồm 2 môn xã hội đó là:

 • Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT.
 • Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Các tổ hợp môn thuộc khối Xã hội

Các tổ hợp môn thuộc khối Xã hội bao gồm tổ hợp môn khối C và tổ hợp môn khối D:

Tổ hợp môn khối C:

 • C00: Văn – Sử – Địa
 • C19: Văn – Sử – GDCD
 • C20: Văn – Địa – GDCD

Tổ hợp môn khối D:

 • D14: Văn – Sử – tiếng Anh
 • D15: Văn – Địa – tiếng Anh
 • D41: Văn – Địa – tiếng Đức
 • D42: Văn – Địa – tiếng Nga
 • D43: Văn – Địa – tiếng Nhật
 • D44: Văn – Địa – tiếng Pháp
 • D45: Văn – Địa – tiếng Trung
 • D78: Văn – Khoa học xã hội – tiếng Anh
 • D79: Văn – Khoa học xã hội – tiếng Đức
 • D80: Văn – Khoa học xã hội – tiếng Nga
 • D81: Văn – Khoa học xã hội – tiếng Nhật
 • D82: Văn – Khoa học xã hội – tiếng Pháp
 • D83: Văn – Khoa học xã hội – tiếng Trung

Theo chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối Xã hội bao gồm các môn học chính là Văn, Sử, Địa, Giáo dục công dân. Bên cạnh đó, một số trường yêu cầu sinh viên học thêm các môn học khác như Tiếng Anh, Khoa học xã hội, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức.

học xã hội có thi được điều dưỡng không

Học khối Xã hội có thi được Điều dưỡng không?

Học Xã hội có thi được Điều dưỡng không?

Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai. Trước đây muốn học các ngành ở lĩnh vực Y Dược thí sinh cần dự thi khối A, B. Thí sinh phải thi 3 môn bắt buộc và 2 môn tổ hợp tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT theo khối ngành Y Dược để học Điều dưỡng. Tuy nhiên hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi phương án tuyển sinh và mở rộng nhiều tổ hợp xét tuyển mới. Thí sinh có thể lựa chọn khối thi ngoài những khối thi truyền thống như trước kia để có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển cao vào các trường Đại học, Cao đẳng.  

Với sự thay đổi về hình thức tuyển sinh, thí sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng và xét tuyển nhiều tổ hợp để gia tăng cơ hội trúng tuyển. Theo đó, các thí sinh học ban Xã hội cũng sẽ có cơ hội thi được vào ngành Điều dưỡng. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2024 thông báo tuyển sinh ngành Điều dưỡng với điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT, không phân biệt khối thi vì vậy các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào trường nếu có nguyện vọng học Cao đẳng Điều dưỡng.

học xã hội có thi được điều dưỡng không

Thí sinh học xã hội hoàn toàn có thể học Điều dưỡng

Thí sinh học theo khối C cũng có khả năng giao tiếp tốt, có kiến thức xã hội nên học ngành Điều dưỡng rất phù hợp, có thể thực hiện công việc tốt như động viên tinh thần người bệnh tốt hơn. Bên cạnh đó, học xã hội thường có tính cách cẩn thận, tỉ mỉ nên sẽ có khả năng chịu được áp lực công việc của ngành Điều dưỡng. Để trúng tuyển vào các trường Đại học thí sinh cần có học lực giỏi vì hệ Đại học có điểm trúng tuyển cao. Thí sinh nếu có học lực trung bình, khá có thể lựa chọn học tập tại các trường Cao đẳng Y Dược thực hiện xét tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng khi đỗ tốt nghiệp THPT.

Điều kiện tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng như thế nào?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với điều kiện xét tuyển như sau:

 • Xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
 • Thí sinh có sức khỏe để theo học tại nhà trường trong 3 năm.
 • Thí sinh không trong thời gian thi hành án hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Năm 2024 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thực hiện phương án tuyển sinh là tuyển theo hình thức xét tuyển thẳng những thí sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT. Thí sinh đã thi đỗ tốt nghiệp THPT là có đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường, Trường không phân biệt tổ hợp môn xét tuyển, thí sinh theo học khối Xã hội hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển tại trường nếu đã đáp ứng điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT. Với phương thức xét tuyển này sẽ giúp giảm bớt được áp lực cho thí sinh khi phải trải qua các kỳ thi tuyển. Ngoài ngành Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh một số ngành để thí sinh lựa chọn như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng kỹ thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.

Với 16 năm thành lập và phát triển, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã khẳng định vị thế của một cơ sở đào tạo nhân lực Y tế hàng đầu tại TPHCM. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trường là lựa chọn của hàng nghìn thí sinh có niềm đam mê với ngành Điều dưỡng. Các giảng viên tại trường đều có trình độ Đại học học trở lên với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức liên quan đến ngành Điều dưỡng.

học xã hội có thi được điều dưỡng không

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng ở tất cả các khối thi

Những môn học trong ngành Điều dưỡng

Môn khoa học tự nhiên

Các môn khoa học tự nhiên cho ngành điều dưỡng gồm: Sinh học và di truyền, Hóa học đại cương, Vật lý đại cương, Sức khỏe – môi trường, Xác suất – thống kê y học.

Môn khoa học xã hội

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về chuyên ngành, gồm có các môn như: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Ngoại ngữ, Tin học, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Tâm lý, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh.

Môn kiến thức về Y học cơ sở

Hóa sinh, Sinh lý học, Giải phẫu học, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Vi sinh vật ký sinh trùng, Dược lâm sàng, Dược lý, Hóa sinh, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Di truyền Y học, Y đức, Mô phôi…

Môn kiến thức chuyên ngành

Sinh viên sẽ được đào tạo các môn chuyên ngành Điều dưỡng, các môn học gồm có: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Điều dưỡng chuyên khoa, Quản lý và tổ chức y tế, Điều dưỡng cơ sở, Đạo đức Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Sức khỏe sinh sản, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành Điều dưỡng.

Công việc của Điều dưỡng viên

 • Điều dưỡng thực hiện công việc chăm sóc cơ bản như kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp, lấy mẫu máu và hỗ trợ các hoạt động hàng ngày như ăn uống, tắm rửa, di chuyển.
 • Điều dưỡng chuẩn bị và phát các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Điều dưỡng thực hiện các phương pháp chăm sóc vết thương, giúp bệnh nhân duy trì vệ sinh cá nhân.
 • Điều dưỡng ghi chép thông tin về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và các biện pháp chăm sóc đã thực hiện. Báo cáo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cho các bác sĩ và nhân viên y tế khác.
 • Điều dưỡng hướng dẫn về việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật cho bệnh nhân và gia đình.
 • Thực hiện quản lý trang thiết bị, máy móc y tế và đồ dùng trong bệnh viện.
 • Tư vấn, đưa ra những giải thích giúp cho bệnh nhân được giải tỏa tâm lý để bệnh nhân thấy thoải mái hơn khi trị bệnh.
 • Học lên cao để tham gia giảng dạy các lĩnh vực liên quan đến ngành Điều dưỡng tại những trường Cao đẳng, Đại học.
 • Tự mở các dịch vụ chăm sóc hoặc tham gia vào tư vấn sức khỏe cho cộng đồng.

Với những thông tin chia sẻ ở trên thí sinh đã có giải đáp cho thắc mắc học Xã hội có thi được Điều dưỡng không giúp các em có thêm hiểu biết về khối thi để lựa chọn và đạt được nguyện vọng phù hợp trong tương lai.

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Học Điều dưỡng có cần laptop không? Học Điều dưỡng có cần laptop không? Chia sẻLaptop là một thiết bị điện tử hiện đại, thông minh mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên nhiều tân sinh viên khi nhập học băn khoăn không biết học Điều dưỡng có cần laptop không và nếu mua thì nên mua laptop […] Nên học Điều dưỡng hay Dược để dễ kiếm việc làm? Nên học Điều dưỡng hay Dược để dễ kiếm việc làm? Chia sẻĐiều dưỡng và Dược là 2 ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm theo học, đặc biệt sau đại dịch Covid 19 ngành học này lại trở nên hot hơn. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều thí sinh băn khoăn không biết nên học Điều dưỡng hay Dược sẽ […] Những câu hỏi phỏng vấn xin việc Điều dưỡng thường gặp nhất Những câu hỏi phỏng vấn xin việc Điều dưỡng thường gặp nhất Chia sẻPhỏng vấn xin việc ngành Điều dưỡng luôn là điều khiến nhiều bạn hồi hộp và lo lắng không biết trong vòng này nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi và tình huống nào. Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn xin việc Điều dưỡng phổ […] Bằng Cao đẳng Điều dưỡng có giá trị như thế nào? Bằng Cao đẳng Điều dưỡng có giá trị như thế nào? Chia sẻSau khi hoàn thành 3 năm học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy theo quy định của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Nhiều phụ huynh và sinh viên đặt câu hỏi […] Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm? Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm? Chia sẻĐiều dưỡng là ngành nghề đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao vì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, thời gian học càng lâu đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và cần có đam mê để theo đuổi nghề. Cùng tìm hiểu hệ […] Top 17 trường Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất tại TPHCM và Hà Nội Top 17 trường Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất tại TPHCM và Hà Nội Chia sẻCao đẳng Điều dưỡng là lựa chọn của rất nhiều thí sinh những năm gần đây vì có thời gian học ngắn, học phí thấp, điều kiện xét tuyển đơn giản hơn Đại học. Để thuận tiện cho thí sinh tham khảo, bài viết sau sẽ cập nhật top […] Cao đẳng Điều dưỡng học những môn gì? Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Điều dưỡng Cao đẳng Điều dưỡng học những môn gì? Chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Điều dưỡng Chia sẻNgành Điều dưỡng là một ngành đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị, phục hồi sức khỏe. Để trở thành một Điều dưỡng chuyên nghiệp cần phải học những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm tốt công […]  [Cập Nhật 2024] Cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?  [Cập Nhật 2024] Cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? Chia sẻQua các năm xét tuyển, sức hút của ngành Điều dưỡng không ngừng giảm nên kéo theo mức điểm chuẩn trúng tuyển cũng tăng cao. Vậy năm 2024 dự kiến ngành Cao đẳng Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? Tình hình ngành Điều dưỡng tại Việt Nam hiện nay […] Nghề Điều dưỡng là gì? Phân loại Điều dưỡng viên dựa theo hạng Nghề Điều dưỡng là gì? Phân loại Điều dưỡng viên dựa theo hạng Chia sẻĐiều dưỡng là một trong những ngành nghề phổ biến được nhiều thí sinh lựa chọn tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cấp bậc hay hạng của Điều dưỡng viên. Nếu các em đang thắc mắc về nghề Điều dưỡng là gì? Phân loại Điều dưỡng viên […]