fbpx

Hộ sinh thi khối nào? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm?

04/05/2024

Người đăng : Trần Mai

Chia sẻ

Những năm gần đây ngày càng có nhiều các thí sinh quan tâm và lựa chọn theo học ngành Hộ sinh bởi đây là ngành được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Vậy Hộ sinh thi khối nào? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm? Để có những giải đáp chi tiết về ngành Hộ sinh, từ đó chủ động hơn trong việc xét tuyển bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

ngành hộ sinh lấy bao nhiêu điểm

Ngành Hộ sinh thì nên thi khối nào? Lấy bao nhiêu điểm?

Giới thiệu về ngành Hộ sinh

Hộ sinh là ngành học có chuyên môn liên quan đến sinh nở và là ngành Y tế chuyên biệt, tập trung chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ trong suốt thời gian mang thai sinh nở, hậu sản và giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Ngành Hộ sinh sẽ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả cho phụ nữ và trẻ em. Những người làm việc trong ngành Hộ sinh sẽ trực tiếp theo dõi quá trình chuyển dạ của sản phụ, thông báo tình hình sản phụ đến bác sĩ, đồng thời họ sẽ là người chuẩn bị dụng cụ Y tế cho ca đỡ đẻ. Ngoài ra còn giúp đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe phụ nữ mới sinh toàn diện cả về thể chất, tâm, sinh lý.

Do đặc thù của ngành Hộ sinh nên sinh viên khi tham gia theo học ngành này sẽ được học tập những kiến thức cần thiết cho hoạt động nghề nghiệp sau này từ cơ bản đến chuyên ngành, song song với các tiết học thực hành thực tế trong kíp sinh hay chăm sóc mẹ và bé sau sinh để sinh viên làm quen công việc thực tế, không bị bỡ ngỡ sau khi tốt nghiệp ra trường.

Trên thực tế hiện nay có thể thấy rằng Hộ sinh là một trong những ngành Y tế đang trên đà phát triển tại Việt Nam và trở thành lĩnh vực hấp dẫn, đầy tiềm năng phát triển bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sự phát triển của các cơ sở Y tế liên quan đến lĩnh vực này ngày càng tăng. 

Chính điều này sẽ giúp mở rộng cơ hội việc làm ngành Hộ sinh, một số những vị trí công việc sau khi tốt nghiệp bạn có thể đảm nhiệm như:

 • Các tân cử nhân đảm nhiệm những công việc liên quan đến ngành Hộ sinh tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn cả nước và nước ngoài.
 • Tiếp tục học tập lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp như Thạc sĩ, Tiến sĩ ngành Hộ sinh và các chuyên ngành thuộc khối ngành Khoa học Sức khỏe.
 • Trở thành giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành Hộ sinh hoặc một số ngành thuộc khối ngành Y Dược, sức khỏe.

Cơ hội việc làm rất đa dạng, người học ngành Hộ sinh không nhất định phải tham gia công tác trong bệnh viện mà có thể vừa làm việc ở bệnh viện, phòng khám vừa thực hiện những dịch vụ tại nhà theo đúng chuyên môn như chăm sóc tại nhà cho sản phụ, trẻ sơ sinh để tăng thêm thu nhập. Đặc biệt nếu có khả năng học tốt ngoại ngữ thì chắc chắn luôn có cơ hội để tìm kiếm việc làm Hộ sinh dù ở  bất kỳ quốc gia nào. Bộ Y tế chia sẻ những năm qua Nhật Bản, Hàn Quốc thường xuyên đặt hàng số lượng lớn thực tập sinh hộ lý, chăm sóc viên Việt Nam, tuy nhiên số lượng nhân sự không đủ để cung cấp, do đó thấy rằng việc theo đuổi và làm việc ngành Hộ sinh sẽ là một quyết định quan trọng cho tương lai.

Ngành Hộ sinh thi khối nào?

Trước kia dù để trúng tuyển ngành Hộ sinh hay những lĩnh vực khác của ngành Y Dược thí sinh sẽ cần phải học tốt các môn Toán – Hóa – Sinh bởi các ngành học đều xét tuyển khối B. Trên thực tế hiện nay với sự thay đổi của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong phương án tuyển sinh khối thi đã được mở rộng thành nhiều các tổ hơp môn. Điều này tạo cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh được lựa chọn tổ hợp môn là thế mạnh của bản thân.

ngành hộ sinh lấy bao nhiêu điểm

Các thí sinh muốn theo học ngành hộ sinh có thể dựa theo 4 khối dưới đây

Hiện nay nhiều trường Đại học, Cao đẳng ngành Hộ sinh thi và xét tuyển các khối như:

 • Khối B00 bao gồm môn: Toán, Hóa, Sinh
 • Khối A00 bao gồm môn: Toán, Lý, Hóa
 • Khối D07 bao gồm môn: Toán, Hóa, Anh
 • Khối D08 bao gồm môn: Toán, Anh, Sinh

Hầu hết tất cả các trường Đại học sẽ sử dụng phương thức căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT của một trong các khối thi ở trên và trường sẽ xét tuyển từ thí sinh có điểm cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Ngoài ra có một số Trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh ngành Hộ sinh theo phương thức xét điểm học bạ THPT (Điển hình như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn) nhằm tạo thêm cơ hội lựa chọn phù hợp với năng lực học tập của thí sinh.

Điểm chuẩn của ngành Hộ sinh là bao nhiêu?

Điểm chuẩn là số điểm tối thiểu mà thí sinh cần đạt được để được tuyển vào một trường Đại học hoặc Cao đẳng nào đó. Thông thường điểm chuẩn thường được căn cứ dựa trên số lượng thí sinh đăng ký và chỉ tiêu của ngành.

Hộ sinh là một trong những ngành thuộc nhóm ngành Y Dược nhưng hiện nay chưa có nhiều trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh và đào tạo nhóm ngành này, do đó thí sinh cần tìm hiểu kỹ điểm chuẩn, phương thức xét tuyển của các trường và đưa ra lựa chọn phù hợp với năng lực.

ngành hộ sinh lấy bao nhiêu điểm

điểm chuẩn thường được căn cứ dựa trên số lượng thí sinh đăng ký và chỉ tiêu của ngành

Điểm chuẩn ngành Hộ sinh hệ Đại học

Mỗi năm ngành Hộ sinh sẽ có mức điểm chuẩn không giống nhau và tại các trường Đại học sẽ dao động trong khoảng từ 17,5 – 22,5 điểm đối với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó có những phương thức xét tuyển khác như xét học bạ với điểm chuẩn từ 12 – 18 điểm. 

Điểm chuẩn ngành Hộ sinh của một số Trường Đại học năm 2023 như:

 • Đại học Đông Á xét tuyển ngành Hộ sinh theo kết quả đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM là 750 điểm và phương thức xét học bạ là 19,5 điểm.
 • Đại học Y Dược Cần Thơ xét tuyển ngành Hộ sinh theo điểm thi tốt nghiệp THPT khối B00 với 22,25 điểm.
 • Đại học Quốc Tế Hồng Bàng xét tuyển ngành Hộ sinh theo kết quả xét học bạ; Điểm 5 học kỳ là 32,5 điểm và phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT khối A00, B00, D90, D07 với 19 điểm.
 • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên xét tuyển ngành Hộ sinh theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT xét khối B00, D07, D08 với 19 điểm.
 • Đại học Y Dược – Đại học Huế xét tuyển ngành Hộ sinh theo phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT khối B00 với 19 điểm.
 • Đại học Điều dưỡng Nam Định xét tuyển ngành Hộ sinh theo phương thức xét điểm tốt nghiệp THPT khối B00, D01, D07, D08 với 19 điểm.

Điểm chuẩn ngành Hộ sinh hệ Cao đẳng

Tính đến thời điểm hiện tại, Cao đẳng Hộ sinh là chuyên ngành nhận được khá nhiều sự quan tâm của các thí sinh bởi phương thức xét tuyển đơn giản, thời gian đào tạo ngắn, chương trình bám sát thực tiễn…

Hầu hết các Trường Cao đẳng tuyển sinh ngành Hộ sinh hiện nay đã loại bỏ việc xét điểm chuẩn đầu vào và thay thế vào đó là áp dụng hình thức xét tuyển học bạ THPT kèm theo các điều kiện.

Chính phương thức xét tuyển học bạ tại nhiều Trường Cao đẳng Y Dược đã tạo cơ hội học tập cho các thí sinh ít có khả năng trúng tuyển tại Trường Đại học có thể lựa chọn học Cao đẳng Hộ sinh mà không cần quá lo lắng về điểm số. Được biết Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng là một trong số những địa chỉ tuyển sinh ngành Hộ sinh theo phương thức xét học bạ, mỗi năm nhà trường nhận được rất nhiều hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh có mong muốn theo học ngành Hộ sinh.

Các trường đào tạo ngành Hộ sinh hiện nay?

Các trường đào tạo ngành Hộ sinh hệ Đại học

 • Đại học Y Dược – Đại học Huế
 • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Y Dược TPHCM
 • Đại học Y Dược Cần Thơ
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Các trường đào tạo ngành Hộ sinh hệ Cao đẳng

 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên
 • Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn
 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam

Một trong số những địa chỉ Cao đẳng đào tạo ngành Hộ sinh ở trên, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang là địa chỉ tin cậy của nhiều phụ huynh trong việc chọn ngành Hộ sinh cho các bạn học sinh tốt nghiệp THPT. 

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là nơi có môi trường học tập năng động, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm cùng trang thiết bị cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại và chương trình đào tạo bám sát thực tiễn chú trọng thực hành… Tất cả sẽ giúp các sinh viên ngành Hộ sinh tiếp thu tốt kiến thức chuyên môn, kỹ năng ngành nghề để sau này ra trường đáp ứng tốt công việc thực tế.

Năm 2024, nhà trường tiếp tục thực hiện tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh theo phương thức xét học bạ THPT với điều kiện thí sinh cần đáp ứng:

 • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
 • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong quá trình học tập tại trường.
 • Thí sinh cần có lý lịch trong sạch, không trong thời gian thi hành án hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Với điều kiện xét tuyển học bạ của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ giúp thí sinh giảm tải áp lực thi cử; Tăng khả năng trúng tuyển; Thí sinh được chủ động trong quá trình xét tuyển... Đặc biệt tạo cơ hội học tập cho các thí sinh yêu thích ngành Y nhưng chưa có cơ hội trúng tuyển tại các trường Đại học.

Ngay từ bây giờ các thí sinh có thể đăng ký trực tuyến để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất về các thủ tục, hồ sơ nhập học.

Trên đây là những chia sẻ về Hộ sinh thi khối nào? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm? Từ đó các thí sinh có thể chủ động hơn trong việc ôn tập kiến thức để có thành tích thật tốt trong kì thi THPT sắp tới và trúng tuyển nguyện vọng cao nhất.

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? Cơ hội phát triển hai ngành này như thế nào? Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? Cơ hội phát triển hai ngành này như thế nào? Chia sẻĐiều dưỡng, Hộ sinh đều là những ngành nghề đặc thù trong hệ thống Y tế tại Việt Nam với những đặc trưng có nét giống nhau, vậy nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? Bạn đọc đang có cùng băn khoăn hãy cùng tham khảo thông tin ở […] NGÀNH HỘ SINH HỌC NHỮNG MÔN GÌ? NGÀNH HỘ SINH HỌC NHỮNG MÔN GÌ? Chia sẻHộ sinh là một trong những chuyên ngành đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong Y học đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh. Để trở thành một nữ Hộ sinh chuyên nghiệp sinh viên cần phải học những kiến […] Những điều cần biết về mức lương ngành Hộ sinh Những điều cần biết về mức lương ngành Hộ sinh Chia sẻNgành Hộ sinh là ngành có vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp ngành nữ Hộ sinh không phải quá quá lo lắng về vấn đề việc làm vì hiện nay có rất nhiều cơ hội để các em thử sức. […] Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp? Review ngành Hộ sinh Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp? Review ngành Hộ sinh Chia sẻNgành Y Dược nói chung và ngành Hộ sinh nói riêng là những ngành có thời gian đào tạo khá dài trong nhóm ngành sức khỏe tại Việt Nam. Vậy thời gian học ngành Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp và chương trình đào tạo ngành Hộ […] Ngành Hộ sinh nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo Hộ sinh Ngành Hộ sinh nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo Hộ sinh Chia sẻHọc Cao đẳng Hộ sinh đang trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh vì thời gian đào tạo ngắn, phương thức xét tuyển đơn giản hơn so với hệ Đại học. Cùng tìm hiểu để biết ngành Hộ sinh nên học trường nào? Tìm hiểu về ngành Hộ […]