fbpx

Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp? Review ngành Hộ sinh

12/04/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Ngành Y Dược nói chung và ngành Hộ sinh nói riêng là những ngành có thời gian đào tạo khá dài trong nhóm ngành sức khỏe tại Việt Nam. Vậy thời gian học ngành Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp và chương trình đào tạo ngành Hộ sinh như thế nào?

hộ sinh học mấy năm

Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp? Review chi tiết ngành Hộ sinh

Thông tin chung về ngành Hộ sinh

Ngành Hộ sinh là gì?

Hộ sinh là ngành nghề trong lĩnh vực Y tế với vai trò chính là chăm sóc sức khỏe sản khoa, đảm nhận nhiệm vụ theo dõi và chăm sóc sản phụ suốt quá trình trước, trong và sau khi sinh. Hộ sinh là một trong những ngành liên quan trực tiếp đến chuyên ngành sinh nở đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé sau sinh. Người làm ngành Hộ sinh cần có kiến thức chuyên môn vững vàng về về quá trình chăm sóc sức khỏe dành cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh để có thể tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

hộ sinh học mấy năm

Ngành Hộ sinh đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế

Cơ hội phát triển khi học ngành Hộ sinh

Ngành Hộ sinh là một lĩnh vực đầy thách thức nhưng cũng là ngành mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho người học. Ngành hộ sinh mang một giá trị nhân văn rất lớn khi cùng bác sĩ sản khoa giúp cho những đứa trẻ chào đời an toàn. Ở một số bệnh viện tư hiện nay còn triển khai các dịch vụ chăm sóc sản phụ quá trình từ khi mang thai đến khi trẻ được 1 tháng tuổi giúp cho em bé và mẹ nhanh chóng có được sự ổn định. Hộ sinh là ngành nghề đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao vì vậy cần đảm bảo đủ thời gian đào tạo để sinh viên tiếp thu đủ kiến thức ngành nghề.

Trong một xã hội ngày càng phát triển như hiện nay nhu cầu quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em ngày càng tăng cao. Sau khi tốt nghiệp, nữ Hộ sinh có nhiều lựa chọn về việc làm tại các bệnh viện, trung tâm Y tế, giảng viên của các trường Đại học/ Cao đẳng Y Dược đào tạo ngành Hộ sinh.

Các vị trí công việc cử nhân ngành Hộ sinh có thể mở rộng trong tương lai như:

 • Hộ sinh
 • Chuyên viên đo lường sức khỏe sinh sản
 • Chuyên viên tư vấn sức khỏe sinh sản
 • Nhân viên dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà
 • Chuyên viên tư vấn sản phẩm y tế
 • Nghiên cứu viên, Giảng viên ngành Hộ sinh

Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp?

Tùy thuộc vào hệ đào tạo và chương trình đào tạo của từng trường mà sinh viên sẽ có thời gian theo học khác nhau.

Bậc Đại học

Thời gian đào tạo ngành Hộ sinh sẽ phụ thuộc vào hệ đào tạo, với hệ Đại học, thời gian đào tạo ngành Hộ sinh khoảng từ 4 – 6 năm. Để trúng tuyển vào Đại học thí sinh cần có năng lực học tập giỏi, chịu được áp lực thi cử vì điểm chuẩn trúng tuyển rất cao.

Bậc Cao đẳng

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh – Xã hội, với hệ Cao đẳng, thời gian đào tạo Cao đẳng Hộ sinh khoảng 3 năm. Điều kiện xét tuyển hệ Cao đẳng khá đơn giản, nhiều trường đang áp dụng phương thức xét tuyển thẳng, chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT là có thể theo học.

Chương trình đào tạo ngành Hộ sinh

Một số kiến thức và kỹ năng chính mà sinh viên hệ Cao đẳng Hộ sinh thường được đào tạo:

 • Cao đẳng Hộ sinh được đảm bảo kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản trong lĩnh vực Hộ sinh.
 • Sinh viên hộ sinh được đào tạo về quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi và các biến đổi về sinh lý trong suốt quá trình thai kỳ.
 • Kiến thức về quá trình sinh nở và hậu sinh cho mẹ và em bé.
 • Kỹ năng chăm sóc và hỗ trợ tinh thần cho phụ nữ trong quá trình mang thai, sinh nở và sau sinh.
 • Kỹ năng ghi chép và báo cáo một cách chính xác và đầy đủ về tình trạng sức khỏe của phụ nữ và em bé.
 • Kỹ năng làm việc trong nhóm và giao tiếp hiệu quả với bệnh nhân.
 • Học về các biện pháp phòng ngừa bệnh tật cho phụ nữ về sức khỏe sinh sản và chăm sóc em bé.

Thời gian đào tạo Hộ sinh bao lâu để có tay nghề tốt, cơ hội việc làm cao?

Thời gian đào tạo ngành Hộ sinh hệ Cao đẳng trong vòng 3 năm, khoảng thời gian này đủ để sinh viên được trau dồi kiến thức, kỹ năng phục vụ công việc tốt nhất sau này. Sinh viên học Cao đẳng sẽ được đào tạo về kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên ngành, kỹ năng cần thiết phục vụ công việc. Sau khi hoàn thành tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng Hộ sinh hệ Chính Quy có cơ hội được ra trường tìm kiếm việc theo ngành nghề phù hợp hoặc có thể học tiếp liên thông lên hệ Đại học. Tốt nghiệp ngành Hộ sinh sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm và có mức thu nhập khá ổn định. Thông thường sau khi tốt nghiệp, người học có thể có mức lương khởi đầu từ 5 – 7 triệu tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám.

Mức lương ngành Hộ sinh làm trong nhà nước sẽ căn cứ vào 3 hạng như Hộ sinh hạng II, Hộ sinh hạng III, Hộ sinh hạng IV với những tiêu chuẩn tương ứng khác nhau theo đúng quy định. Bên cạnh khoản thu nhập chính, Hộ sinh còn nhận được lương phụ cấp từ ca trực ngoài giờ, thâm niên

Theo quy định mới của Bộ Y tế, để nâng cao chất lượng nhân lực làm việc, Bộ sẽ không tuyển những nhân viên có bằng Trung cấp Hộ sinh nên lựa chọn học hệ Cao đẳng là con đường phù hợp. Nhiều thí sinh lựa chọn học hệ Cao đẳng Hộ sinh vì thời gian học được rút ngắn, chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng chú trọng nhiều đến thực hành tay nghề cho sinh viên. Ở Việt Nam, ngành Hộ sinh là lĩnh vực có tính ứng dụng cao trong đời sống sức khỏe con người nhưng nguồn nhân lực còn thiếu hụt nhiều.

hộ sinh học mấy năm

Thời gian đào tạo ngành Hộ sinh khoảng 3 năm

Review Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những trường Cao đẳng uy tín đào tạo ngành Hộ sinh tại khu vực TPHCM hàng năm có rất nhiều thí sinh chọn lựa theo học. Với sứ mệnh góp nguồn nhân lực chất lượng trong hệ thống Y tế nước nhà cụ thể là ngành Hộ sinh, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được sự đánh giá rất cao của Bộ Y tế và được rất nhiều thí sinh tin tưởng lựa chọn.

Ở hệ Cao đẳng sinh viên sẽ được học tập trong thời gian 3 năm để trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng ngành nghề liên quan trong ngành Hộ sinh. Nhà trường thực hiện mô hình đào tạo theo chương trình chuẩn của Bộ với 70% thực hành và 30% lý thuyết để sinh viên sẽ nắm được các kiến thức một cách nhanh chóng. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn trong nghề sẽ rèn luyện kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong suốt quá trình 3 năm học tập tại nhà trường. Trong thời gian học tập sinh viên sẽ được thực tập tại các bệnh viện lớn trong khu vực như BV 1 A, Bệnh viện 30/4 Bộ Công an, Bệnh viện Tân Phú, Bệnh viện Bình Thạnh, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Hóc Môn, Bệnh viện Kỹ thuật chỉnh hình phục hồi chức năng. Từ đó sẽ giúp sinh viên học hỏi thêm các kỹ năng chuyên môn ngành nghề để thực hiện tốt công việc sau khi ra trường.

hộ sinh học mấy năm

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh điều kiện thí sinh chỉ cần tốt nghiệp cấp 3

Năm 2024, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh với điều kiện thí sinh chỉ cần tốt nghiệp cấp 3, đây là một cơ hội cho những thí sinh yêu thích ngành Hộ sinh nhưng chưa đủ điều kiện để xét vào Đại học. Bên cạnh Cao đẳng Hộ sinh Nhà trường còn tuyển sinh các ngành khác thuộc nhóm ngành Y Dược như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Thí sinh có đam mê theo ngành Hộ sinh có thể tiến hành đăng ký xét tuyển tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ngay từ bây giờ bằng các cách thức như:

 • Cách 1: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của Nhà trường
 • Cách 2: Gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới các địa chỉ đào tạo của trường
 • Cách 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại các địa chỉ đào tạo

Việc tìm hiểu thời gian học ngành Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp và chương trình đào tạo ngành Hộ sinh như thế nào giúp thí sinh có kế hoạch rõ ràng hơn trong tương lai. Hộ sinh là một trong những ngành thuộc nhóm ngành sức khoẻ nên quá trình học tập sẽ dài và nặng hơn các ngành khác. Tuy nhiên nếu có đam mê các em hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học này và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? Cơ hội phát triển hai ngành này như thế nào? Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? Cơ hội phát triển hai ngành này như thế nào? Chia sẻĐiều dưỡng, Hộ sinh đều là những ngành nghề đặc thù trong hệ thống Y tế tại Việt Nam với những đặc trưng có nét giống nhau, vậy nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? Bạn đọc đang có cùng băn khoăn hãy cùng tham khảo thông tin ở […] Hộ sinh thi khối nào? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm? Hộ sinh thi khối nào? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm? Chia sẻNhững năm gần đây ngày càng có nhiều các thí sinh quan tâm và lựa chọn theo học ngành Hộ sinh bởi đây là ngành được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Vậy Hộ sinh thi khối nào? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu […] NGÀNH HỘ SINH HỌC NHỮNG MÔN GÌ? NGÀNH HỘ SINH HỌC NHỮNG MÔN GÌ? Chia sẻHộ sinh là một trong những chuyên ngành đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong Y học đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh. Để trở thành một nữ Hộ sinh chuyên nghiệp sinh viên cần phải học những kiến […] Những điều cần biết về mức lương ngành Hộ sinh Những điều cần biết về mức lương ngành Hộ sinh Chia sẻNgành Hộ sinh là ngành có vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp ngành nữ Hộ sinh không phải quá quá lo lắng về vấn đề việc làm vì hiện nay có rất nhiều cơ hội để các em thử sức. […] Ngành Hộ sinh nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo Hộ sinh Ngành Hộ sinh nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo Hộ sinh Chia sẻHọc Cao đẳng Hộ sinh đang trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh vì thời gian đào tạo ngắn, phương thức xét tuyển đơn giản hơn so với hệ Đại học. Cùng tìm hiểu để biết ngành Hộ sinh nên học trường nào? Tìm hiểu về ngành Hộ […]