fbpx

Những điều cần biết về mức lương ngành Hộ sinh

16/04/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Ngành Hộ sinh là ngành có vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp ngành nữ Hộ sinh không phải quá quá lo lắng về vấn đề việc làm vì hiện nay có rất nhiều cơ hội để các em thử sức. Dưới đây là một số thông tin Những điều cần biết về mức lương ngành Hộ sinh để thí sinh có nhu cầu học ngành này tham khảo.

mức lương ngành hộ sinh

Những điều cần biết về mức lương ngành Hộ sinh

Tiềm năng phát triển của ngành Hộ sinh hiện nay

Ngành Hộ sinh là một trong những ngành nghề được đánh giá cao và có tiềm năng phát triển lớn. Với nhiệm vụ quan trọng trong việc giúp đỡ và hỗ trợ bà mẹ và em bé trong quá trình sinh và sau sinh. Ngành Hộ sinh có đóng góp rất lớn vào sự phát triển của hệ thống chăm sóc sức khỏe của toàn xã hội. Ngành Hộ sinh có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai nhất là trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày càng tăng. Nữ Hộ sinh sẽ có cơ hội phát triển sự nghiệp của mình tại nhiều lĩnh vực khác nhau như bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám và các tổ chức y tế khác.

Ngành Hộ sinh đang có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời đại hiện đại, một số lý do khiến ngành Hộ sinh trở thành xu hướng lựa chọn của giới trẻ đó là:

 • Nhu cầu về dịch vụ chăm sóc sinh sản ngày càng tăng của người dân đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản có chất lượng đang tạo ra cơ hội mới cho ngành Hộ sinh.
 • Xã hội ngày càng chú trọng đến sức khỏe và chăm sóc cá nhân, nhận thức về sức khỏe sinh sản cũng tăng lên.
 • Công nghệ y tế ngày càng tiến bộ, tạo ra nhiều cơ hội mới trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản.
 • Nhu cầu về nguồn nhân lực chuyên môn ngành Hộ sinh đang tăng lên mở ra cơ hội việc làm trong ngành này cho các sinh viên mới ra trường.
 • Chính sách y tế đang dần thay đổi để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ngành Hộ sinh.
mức lương ngành hộ sinh

Ngành Hộ sinh đang có tiềm năng phát triển đáng kể trong tương lai

Một số lý do chọn ngành Hộ sinh

 • Lựa chọn ngành Hộ sinh vì mang lại nhiều cơ hội việc làm trong các cơ sở Y tế, bệnh viện, phòng khám và cả các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực Y tế.
 • Có thể giúp đỡ và hỗ trợ cho nhiều người trong cộng đồng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.
 • Thời gian đào tạo ngắn giúp tiết kiệm được chi phí, thời gian.
 • Ngành Hộ sinh là một trong những ngành nghề có mức lương và phúc lợi hấp dẫn.
 • Thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội vì khi kinh tế phát triển thì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe con người cũng ngày càng được chú trọng. Nghề Hộ sinh góp công sức lớn trong mục tiêu đảm bảo xã hội ổn định giúp cho nền kinh tế đất nước đi lên.
 • Có kiến thức phục vụ cho bản thân và gia đình nếu có người đang trong thời gian trước và sau sinh đẻ, người có kiến thức ngành Hộ sinh có thể xử lý những tình huống đột ngột xảy ra.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Hộ sinh

Những sinh viên sau khi ra tốt nghiệp ra trường chuyên ngành Hộ sinh không chỉ làm công việc như đỡ đẻ mà còn đảm nhiệm những công việc khác liên quan tới công tác hỗ trợ, chăm sóc, hỗ trợ tư vấn sức khỏe cho mẹ và bé. Trong tình hình xã hội phát triển như hiện nay, Hộ sinh giữ một vai trò quan trọng trong các gia đình, trong cộng đồng, chăm sóc liên quan đến sức khỏe sinh sản. Sau khi tốt nghiệp nữ Hộ sinh có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như:

 • Làm việc tại Bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương, Trạm y tế xã hay Bệnh viện huyện với công việc hỗ trợ ca sinh đẻ của sản phụ chăm sóc sản phụ và em bé sau sinh.
 • Làm việc tại các Bệnh viện có khoa sản nhà nước hoặc các Bệnh viện tư chuyên về sản với vị trí như Hộ sinh chăm sóc sản phụ.
 • Có thể làm việc tại Bệnh viện tư nhân, trung tâm chăm sóc sản phụ khoa, nhận dịch vụ chăm sóc các mẹ sau sinh.
 • Làm việc tại các spa dành cho bà bầu trong suốt thai kỳ, thực hiện theo đúng quy chế chăm sóc bệnh nhân, giúp các thai phụ giảm xoa dịu về các biến chứng, các bệnh thường gặp trong thai kỳ.
 • Làm việc tại phòng khám tư nhân với công việc thăm khám thai cho các sản phụ, theo dõi sát quá trình chuyển dạ của các sản phụ.
 • Các nữ Hộ sinh có thể làm việc tại nhà với các công việc như chăm sóc, tắm cho trẻ sơ sinh.

Về cơ hội việc làm, ngành Hộ sinh đang phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu ngày càng tăng về nhân lực chuyên môn. Theo những chuyên gia phân tích ngành Hộ sinh là ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn, cơ hội việc làm đa dạng nên sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, mức lương ổn định.

mức lương ngành hộ sinh

Ngành Hộ sinh có nhiều cơ hội việc làm đa dạng

Mức lương ngành hộ sinh khoảng bao nhiêu/tháng?

Mức lương

Mức lương của người làm công việc ngành Hộ sinh tại Việt Nam có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ chuyên môn, địa điểm làm việc, kinh nghiệm. Hiện nay mức lương Cao đẳng Hộ sinh được căn cứ vào 3 hạng như: Hộ sinh hạng II, hộ sinh hạng III, hộ sinh hạng IV, mức lương được tính theo các cấp bậc tương ứng theo đúng quy định của Nhà nước. Với chế độ tư nhân, thông thường với những người mới tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh các em sẽ được hưởng mức lương từ 6 – 8 triệu/ tháng và các khoản trợ cấp khác.

 Làm thế nào để tăng thu nhập cho nữ Hộ sinh?

Để tăng thu nhập hàng tháng, người làm Hộ sinh thường sẽ nhận thêm các công việc ngoài giờ nên mức thu nhập của bạn có thể cao hơn nếu bạn có trình độ chuyên môn. Các công việc chăm sóc sức khỏe mẹ bé tại nhà trước và sau sinh như thay băng, cắt chỉ, tắm cho trẻ, vệ sinh mắt, mũi, vùng rốn cho trẻ, masage thông tắc tia sữa cho mẹ,… Những công việc này cũng mang đến cho người làm ngành Hộ sinh một khoản thu nhập tốt hơn nhiều ngành nghề khác.

Tiền công được nhận cho mỗi lần thực hiện các dịch vụ Hộ sinh tại nhà là 100.000đ- 300.000đ. Ngoài mức lương cơ bản, các yếu tố khác như phụ cấp, thưởng cũng có thể ảnh hưởng đến tổng thu nhập của người làm trong ngành Hộ sinh. Theo đó, thu nhập mỗi tháng của nữ Hộ sinh trung bình sẽ dao động trong khoảng từ 8 – 15 triệu.

Yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương của ngành Hộ sinh

Kiến thức

Kiến thức là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương của ngành Hộ sinh. Đối với một Hộ sinh, việc có kiến thức chuyên môn và hiểu biết về lĩnh vực sức khỏe sinh sản sẽ là yếu tố quyết định về mức lương và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Yếu tố kiến thức quan trọng cần nhắc đến như:

 • Kiến thức vững chắc về quy trình chăm sóc sức khỏe sinh sản từ quá trình thai kỳ, sinh đẻ đến hậu sản.
 • Sự hiểu biết về các vấn đề như các bệnh lý phổ biến, biện pháp phòng tránh thai, các biện pháp an toàn khi sinh để hướng dẫn chăm sóc sức khỏe sinh sản phù hợp.
 • Khả năng giải quyết vấn đề ngờ là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho mẹ và em bé trong quá trình sinh đẻ.
 • Hiểu biết về cách sử dụng các loại thuốc và dược phẩm trong quá trình chăm sóc sức khỏe sinh sản là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương của nữ Hộ sinh.

Trình độ

Trình độ học vấn và chuyên môn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương của ngành Hộ sinh. Các bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan đến ngành Hộ sinh có thể tạo ra cơ hội nghề nghiệp tốt hơn và mức lương cao hơn. Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội thăng tiến và nhận được mức lương phù hợp với năng lực của mình.

Tay nghề

Tay nghề và kỹ năng của nữ Hộ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương, nếu có khả năng chăm sóc phụ nữ mang thai, sau sinh và trẻ sơ sinh một cách chuyên nghiệp, biết sử dụng thiết bị y tế, thực hiện kiểm tra sức khỏe là yếu tố quan trọng giúp người Hộ sinh được đánh giá cao và nhận mức lương tương xứng.

Nắm bắt xu hướng phát triển chung và nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Hộ sinh, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn không ngừng đầu tư cho cơ sở vật chất lẫn chất lượng đội ngũ giảng dạy. Việc tuyển sinh mã ngành Hộ sinh cũng nằm trong định hướng phát triển chung của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Trường đào tạo hệ Cao đẳng Hộ sinh với thời gian học ngắn chỉ trong 3 năm sẽ giúp các em được phát triển kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất. Chương trình học ngành Hộ sinh tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có tính thực hành cao sẽ đáp ứng đầy đủ kỹ năng cần có để sinh viên được làm quen với công việc sớm, tự tin ra trường sẽ làm được việc ngay.

Trên đây là chia sẻ về những điều cần biết về mức lương ngành Hộ sinh cũng như cơ hội việc làm của ngành Hộ sinh được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp. Các thí sinh có thể dựa vào thông tin được cung cấp để có sự lựa chọn đúng đắn nhất về ngành học của mình.

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? Cơ hội phát triển hai ngành này như thế nào? Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? Cơ hội phát triển hai ngành này như thế nào? Chia sẻĐiều dưỡng, Hộ sinh đều là những ngành nghề đặc thù trong hệ thống Y tế tại Việt Nam với những đặc trưng có nét giống nhau, vậy nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? Bạn đọc đang có cùng băn khoăn hãy cùng tham khảo thông tin ở […] Hộ sinh thi khối nào? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm? Hộ sinh thi khối nào? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm? Chia sẻNhững năm gần đây ngày càng có nhiều các thí sinh quan tâm và lựa chọn theo học ngành Hộ sinh bởi đây là ngành được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Vậy Hộ sinh thi khối nào? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu […] NGÀNH HỘ SINH HỌC NHỮNG MÔN GÌ? NGÀNH HỘ SINH HỌC NHỮNG MÔN GÌ? Chia sẻHộ sinh là một trong những chuyên ngành đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong Y học đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh. Để trở thành một nữ Hộ sinh chuyên nghiệp sinh viên cần phải học những kiến […] Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp? Review ngành Hộ sinh Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp? Review ngành Hộ sinh Chia sẻNgành Y Dược nói chung và ngành Hộ sinh nói riêng là những ngành có thời gian đào tạo khá dài trong nhóm ngành sức khỏe tại Việt Nam. Vậy thời gian học ngành Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp và chương trình đào tạo ngành Hộ […] Ngành Hộ sinh nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo Hộ sinh Ngành Hộ sinh nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo Hộ sinh Chia sẻHọc Cao đẳng Hộ sinh đang trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh vì thời gian đào tạo ngắn, phương thức xét tuyển đơn giản hơn so với hệ Đại học. Cùng tìm hiểu để biết ngành Hộ sinh nên học trường nào? Tìm hiểu về ngành Hộ […]