fbpx

Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? Cơ hội phát triển hai ngành này như thế nào?

04/05/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Điều dưỡng, Hộ sinh đều là những ngành nghề đặc thù trong hệ thống Y tế tại Việt Nam với những đặc trưng có nét giống nhau, vậy nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? Bạn đọc đang có cùng băn khoăn hãy cùng tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây.

nên học điều dưỡng hay hộ sinh

Nên học điều dưỡng hay hộ sinh? Cơ hội phát triển hai ngành này?

Tìm hiểu chung về chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng và Hộ sinh

Đặc thù của ngành Điều dưỡng và Hộ sinh có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, tuy nhiên mỗi ngành có sự riêng biệt về ngành nghề bởi vậy khi học sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng khác nhau, cụ thể như

Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng

Chương trình đào tạo ngành Hộ sinh

Kiến thức

– Cần có kiến thức về Khoa học cơ bản, Y dược học cơ sở, các kiến thức chuyên sâu về ngành Điều dưỡng để cung cấp những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

– Am hiểu kiến thức về tác động qua lại giữa môi trường với sức khỏe con người, bên cạnh đó là những biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện nhằm bảo vệ, nâng cao sức khỏe.

– Nắm vững được kiến thức về luật pháp trong lĩnh vực ngành Y và các kiến thức về điều hành, quản lý hoạt động chăm sóc người bệnh phối hợp với việc chẩn đoán và điều trị.

– Trình bày những quy định pháp luật trong công tác chăm sóc người bệnh, quy định về Luật khám chữa bệnh theo đúng quy định Luật pháp phù hợp với chức trách, nhiệm vụ và năng lực chuyên môn trong phạm vi quy định của nghề nghiệp.

– Thực hiện giải thích được nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị cho người bệnh từ đó lập kế hoạch chăm sóc người bệnh.

– Trình bày được những kiến thức liên quan đến lĩnh vực sản phụ khoa, sơ sinh, y tế công cộng, đạo đức nghề nghiệp… Từ đó làm nền tảng trong việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ sơ sinh.

– Nắm được những kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất theo quy định.

Kỹ năng

– Thực hiện thành thạo các kỹ thuật chăm sóc Điều dưỡng và lập kế hoạch thực hiện theo đúng quy trình Điều dưỡng khi chăm sóc người bệnh.

– Thực hành theo đúng quy trình đảm bảo sự an toàn, nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện, ổn định và liên tục.

– Chỉ dẫn người bệnh sử dụng thuốc hợp lý, an toàn.

– Tiến hành chăm sóc phù hợp với người bệnh, đồng thời có đủ khả năng cung cấp và hợp tác trong chăm sóc, giao tiếp với người bệnh, mọi người xung quanh.

– Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng.

– Tham gia vào công tác phòng bệnh, phát hiện sớm những dịch bệnh tại địa phương, đồng thời đề xuất những biện pháp phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

– Thực hiện theo đúng y lệnh của bác sĩ, bên cạnh đó đề xuất với người có năng lực chuyên môn về cách chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân.

– Thực hiện giao tiếp có hiệu quả với Bác sĩ, đồng nghiệp, người bệnh, người nhà bệnh nhân. Bên cạnh đó có thể tham gia tư vấn, truyền thông và giáo dục sức khỏe, chăm sóc sức khỏe sinh sản tại cơ sở Y tế, cộng đồng.

– Chăm sóc phụ nữ trước khi mang thai, giáo dục sức khỏe phù hợp, đồng thời hỗ trợ việc lên kế hoạch hóa gia đình theo đúng quy định của luật pháp trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản.

– Chăm sóc phụ nữ mang thai trong suốt thời kỳ thai nghén nhằm đảm bảo được sức khỏe tốt nhất và dự phòng trước tình trạng tai biến sản khoa, từ đó có cách xử lý nhanh chóng, kịp thời.

– Tiến hành chăm sóc phụ nữ mang thai trong quá trình chuyển dạ để an toàn và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.

– Chăm sóc toàn diện cho phụ nữ sau sinh và trẻ sơ sinh theo đúng quy định về phân cấp.

– Lên kế hoạch và thực hiện theo đúng quy trình chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh theo đúng tình trạng sức khỏe.

– Tiến hành sơ cứu, cấp cứu sản khoa, hồi sức sơ sinh ban đầu nhằm phát hiện sớm những biến chứng thuộc lĩnh vực sản khoa và cùng với Bác sĩ phối hợp giải quyết tại các tuyến Y tế hoặc chuyển lên tuyến trên một cách kịp thời, an toàn.

– Thực hiện quản lý, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, quản lý hồ sơ bệnh án.

Cơ hội phát triển của ngành Điều dưỡng, Hộ sinh

Ngành Điều dưỡng – Hộ sinh đã và đang chứng tỏ vai trò quan trọng của ngành nghề trong các cơ sở y tế hiện nay,  cụ thể cơ hội phát triển của từng ngành hiện nay:

Ngành Điều dưỡng

Trên thực tế hiện nay Điều dưỡng viên là “trụ cột” của hệ thống Y tế. Một Điều dưỡng viên có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc ở nhiều môi trường Y tế khác nhau như: Bệnh viện, Nhà dưỡng lão, trung tâm Vật lý trị liệu, tại các cơ sở chăm sóc đặc biệt dành cho người già và người tàn tật, trung tâm Vật lý trị liệu…

Do đặc thù liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người nên lĩnh vực ngành Y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng luôn cần đến đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, tuy nhiên tại Việt Nam nguồn nhân lực ngành này còn hạn chế, đang thiếu hụt số lượng lớn.

Đã có thống kê chỉ ra rằng tỷ lệ Điều dưỡng của Việt Nam là khoảng 11,4 Điều dưỡng/ 10.000, tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với ngưỡng trung bình trên thế giới. Để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc Y tế của người dân như hiện nay Việt Nam sẽ cần thêm gấp 2 – 3 lần số lượng Điều dưỡng viên hiện có.

nên học điều dưỡng hay hộ sinh

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có uy tín trong đào tạo lĩnh vực Y Dược

Hiện nay Hội Điều dưỡng Việt Nam đang đặt ra mục tiêu nâng cấp cả về số lượng và chất lượng ngành Điều dưỡng, hướng đến 25 Điều dưỡng/ 10000 dân vào năm 2025. Đặc biệt hiện nay dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tuổi thọ tăng liên tục trong các thập kỷ qua và nhu cầu đảm bảo an ninh sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết cần phải tăng tốc đào tạo và đáp ứng số lượng nhân sự ngành Điều dưỡng.

Ngoài ra tại các quốc gia khác như Đức, Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, Đài Loan… cũng đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành. Theo chia sẻ của Hội đồng Y tế thế giới toàn cầu sẽ cần thêm khoảng 9 triệu người thực hiện công việc trong lĩnh vực ngành Y Dược, trong đó có ngành Điều dưỡng.

Ngành Hộ sinh

Thống kê năm 2021, ngành Y tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 50.000 Bác sĩ; 10.000 Dược sĩ; hơn 80.000 Điều dưỡng; 60.000 Kỹ thuật viên Y học, đặc biệt nhu cầu nguồn nhân lực ngành Hộ sinh tăng cao cả ở Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới. Báo cáo tình trạng Hộ sinh thế giới công bố ngày 5/5/2021 khẳng định đang thiếu hụt khoảng 900.000 người làm việc trong lĩnh vực Hộ sinh.

Bên cạnh đó nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em ngày càng tăng cao, điều này mang đến cơ hội việc làm cho các nhân viên Hộ sinh để phát triển và mở rộng lĩnh vực hoạt động.

nên học điều dưỡng hay hộ sinh

Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành hot hiện nay

Phạm vi hoạt động ngành Hộ sinh ngày càng được mở rộng như: Các dịch vụ sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng và những dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác… Chính những điều này sẽ mang đến cơ hội để mở rộng thị trường, gia tăng thu nhập.

Các công nghệ trong lĩnh vực các nhà cung cấp dịch vụ y tế, bao gồm các bác sĩ, y tá và nhân viên Hộ sinh, đang được tăng cường bởi vậy người học Hộ sinh nói riêng và y tế nói chung không bao giờ lo thiếu việc.

Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh để có được cơ hội phát triển tốt nhất?

Với những thông tin ở trên có thể thấy rằng ngành Hộ sinh và Điều dưỡng đều là hai ngành có vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế, mục đích chung của cả hai ngành này đều nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, những người có nhu cầu khám và điều trị bệnh.

Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? Cả hai ngành đều có tiềm năng và cơ hội việc làm mở rộng sau khi tốt nghiệp ra trường bởi vậy tân cử nhân không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm. Tuy nhiên việc lựa chọn ngành nào cần căn cứ theo niềm đam mê và sự yêu thích của bản thân. Việc lựa chọn ngành nghề của thí sinh theo đam mê sẽ có thêm động lực để vượt qua khó khăn và vất vả khi học tập và con đường sự nghiệp cho tương lai sau này.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Địa chỉ đào tạo Điều dưỡng, Hộ sinh chất lượng cao

Trên địa bàn cả nước hiện nay có nhiều các cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, trong số đó Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong số những địa chỉ đào tạo và tuyển sinh ngành Điều dưỡng, Hộ sinh uy tín, chất lượng cao.

Chương trình học Điều dưỡng và Hộ sinh tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đều có nhiều ưu thế vượt trội để các bạn sinh viên có nên giáo dục tốt nhất. Các bạn được học tập với cơ sở vật chất tiên tiến, phòng thực hành có đầy đủ dụng cụ thực hành, điều kiện cơ sở vật chất tiện nghi, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn còn tạo điều kiện cho các thí sinh được tiếp cận và hưởng nhiều quyền lợi từ nhà trường bằng phương thức xét tuyển đơn giản, cụ thể năm 2024 nhà trường sẽ xét tuyển học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT với tất cả các trường đào tạo, trong đó có ngành Điều dưỡng và Hộ sinh. 

nên học điều dưỡng hay hộ sinh

Nhu cầu tuyển Điều dưỡng và Hộ sinh ở các bệnh viện và phòng khám tăng cao

Bên cạnh đó, sinh viên khi theo học tại trường được thực tập ở các cơ sở y tế lớn trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận như: Bệnh viện 30/4, Bệnh viện Quận 12, Bệnh viện Quận Tân Phú, Bệnh viện Hóc Môn… Cùng với đó là những chương trình thực tế của cộng đồng và xã hội.

Đặc biệt trong năm 2024 để giảm bớt áp lực cho sinh viên về kinh tế từ đó có thể yên tâm theo học ngành Điều dưỡng và Hộ sinh, trường thực hiện chính sách miễn giảm 100% học phí năm 2024 cho các thí sinh đăng ký và hoàn tất thủ tục nhập học sớm. 

Trên đây là những thông tin ở trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh để phát triển sự nghiệp? và giới thiệu địa chỉ đào tạo Cao đẳng Hộ sinh chất lượng tốt hiện nay. Từ đó thí sinh tùy vào năng lực và điều kiện của bản thân mà lựa chọn cho bản thân ngành học và môi trường đào tạo phù hợp nhất với bản thân, điều kiện kinh tế của gia đình.

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Hộ sinh thi khối nào? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm? Hộ sinh thi khối nào? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm? Chia sẻNhững năm gần đây ngày càng có nhiều các thí sinh quan tâm và lựa chọn theo học ngành Hộ sinh bởi đây là ngành được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Vậy Hộ sinh thi khối nào? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu […] NGÀNH HỘ SINH HỌC NHỮNG MÔN GÌ? NGÀNH HỘ SINH HỌC NHỮNG MÔN GÌ? Chia sẻHộ sinh là một trong những chuyên ngành đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong Y học đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh. Để trở thành một nữ Hộ sinh chuyên nghiệp sinh viên cần phải học những kiến […] Những điều cần biết về mức lương ngành Hộ sinh Những điều cần biết về mức lương ngành Hộ sinh Chia sẻNgành Hộ sinh là ngành có vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp ngành nữ Hộ sinh không phải quá quá lo lắng về vấn đề việc làm vì hiện nay có rất nhiều cơ hội để các em thử sức. […] Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp? Review ngành Hộ sinh Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp? Review ngành Hộ sinh Chia sẻNgành Y Dược nói chung và ngành Hộ sinh nói riêng là những ngành có thời gian đào tạo khá dài trong nhóm ngành sức khỏe tại Việt Nam. Vậy thời gian học ngành Hộ sinh học mấy năm thì tốt nghiệp và chương trình đào tạo ngành Hộ […] Ngành Hộ sinh nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo Hộ sinh Ngành Hộ sinh nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo Hộ sinh Chia sẻHọc Cao đẳng Hộ sinh đang trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh vì thời gian đào tạo ngắn, phương thức xét tuyển đơn giản hơn so với hệ Đại học. Cùng tìm hiểu để biết ngành Hộ sinh nên học trường nào? Tìm hiểu về ngành Hộ […]