Ngành Hộ sinh nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo Hộ sinh

12/04/2024

Học Cao đẳng Hộ sinh đang trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh vì thời gian đào tạo ngắn, phương thức xét tuyển đơn giản hơn so với hệ Đại học. Cùng tìm hiểu để biết ngành Hộ sinh nên học trường nào?

Ngành Hộ sinh nên học trường nào? Danh sách các trường đào tạo Hộ sinh

Tìm hiểu về ngành Hộ sinh

Hộ sinh là một ngành chăm sóc sức khỏe của các bà mẹ khi mang thai và trẻ sơ sinh mới chào đời. Công việc chính của Hộ sinh là tư vấn những vấn đề trước khi sinh, sau khi sinh đối với các sản phụ nhằm đảm bảo về mặt tâm lý, sinh lý, sự an toàn của mẹ và bé. Cuộc sinh nở của sản phụ có thuận lợi hay không phụ thuộc rất lớn vào các nữ Hộ sinh.

Trong lĩnh vực Y tế, ngành Hộ sinh là ngành nghề “sinh sau, đẻ muộn”, tuy nhiên theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới WHO đến nay ngành này có vai trò rất quan trọng ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nhiệm vụ của Hộ sinh là chuẩn bị mọi dụng cụ y tế cho ca đỡ đẻ, theo dõi trực tiếp quá trình sinh nở, chuyển dạ của các thai phụ và báo cáo tình hình cho bác sĩ. Hộ sinh là người có đóng góp rất lớn giúp những mầm non tương lai của đất nước chào đời an toàn, khỏe mạnh. Không chỉ ở các nước phương Tây mà tại Việt Nam, ngành Hộ sinh cũng đang rất được quan tâm vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé ngày càng tăng cao.

ngành hộ sinh học trường nào

Hộ sinh là một ngành có vai trò rất quan trọng ở bất kỳ quốc gia nào

Nhu cầu về nhân lực của ngành Hộ sinh

Có thể khẳng định Hộ sinh là một ngành học vô cùng tiềm năng do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho sản phụ ngày càng được chú trọng. Theo thống kê của Tổng cục Dân số, mỗi năm nước ta có hơn 1,5 triệu trẻ ra đời nên kéo theo nhu cầu nhân lực ngành Hộ sinh cũng rất rộng mở. Hiện nay có nhiều gia đình có nhu cầu thuê nữ Hộ sinh riêng để chăm sóc tại nhà cho sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh. Hàng năm tỷ lệ sinh viên ngành Hộ sinh ra trường chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội đối với ngành nghề này

Nhu cầu về nhân lực trong ngành Hộ sinh có thể tăng lên do một số yếu tố:

• Số lượng phụ nữ có nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong quá trình mang thai, sinh con và sau sinh tăng lên.
  • Sự phát triển của lĩnh vực cải thiện chăm sóc sức khỏe sau sinh sản thể tạo ra nhu cầu cao hơn về nhân lực trong ngành Hộ sinh.
  • Tăng trưởng dân số, phát triển của chính sách Y tế.

Ngành Hộ sinh được nhiều thí sinh lựa chọn vì có nghề nghiệp ổn định và có tiềm năng phát triển, công việc của hộ sinh thường linh hoạt và đa dạng, có tính nhân văn.

ngành hộ sinh học trường nào

Ngành Hộ sinh là ngành đang thiếu nhân lực làm việc

Các trường đào tạo ngành Hộ sinh hiện nay

Các trường Đại học có đào tạo ngành Hộ sinh

• Cao đẳng Y tế Hà Đông
  • Cao đẳng Y tế Phú Thọ
  • Cao đẳng Y tế Yên Bái

Có thể thấy, cùng với hệ Đại học đào tạo ngành Hộ sinh, chương trình đào tạo Cao đẳng Hộ sinh cũng được mở rộng và phát triển nhiều địa chỉ học khác nhau để sinh viên theo học.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo ngành Hộ sinh chất lượng cao

Học ngành Hộ sinh tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Nắm bắt xu hướng phát triển chung và nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất lẫn chất lượng đội ngũ giảng dạy trong lĩnh vực đào tạo Y Dược. Ngành Hộ sinh là một trong những ngành chủ lực phát triển của Nhà trường trong nhiều năm qua. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang là địa chỉ tin cậy của nhiều thí sinh trong việc chọn ngành Hộ sinh. Một số lý do Nhà trường thu hút đông đảo thí sinh theo học ngành Hộ sinh đó là:

• Hình thức xét tuyển học bạ THPT thuận lợi xóa bỏ áp lực thi cử và điểm số, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các em.
  • Nhà trường chú trọng đào tạo về thực hành giúp sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc sau khi tốt nghiệp. Sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu những kiến thức chuyên ngành như dinh dưỡng, cấp cứu ban đầu, chăm sóc bà mẹ trong và sau khi đẻ, chăm sóc sức khỏe trẻ em.
  • Thời gian học tập tại Cao đẳng chỉ kéo dài trong khoảng 2-3 năm so với đại học (4-6 năm). Thời gian học tập được rút ngắn so với học Đại học giúp các em tiết kiệm được chi phí trang trải học tập, sinh hoạt từ đó nhanh chóng bước vào công việc và làm chủ kinh tế.
  • Học phí ổn định, co nhiều chính sách miễn giảm học phí hỗ trợ sinh viên nhập học.
  • Trường có cơ sở vật chất tốt, trang thiết bị học tập, giảng dạy đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.
  • Nhà trường liên kết hợp tác với nhiều bệnh viện, cơ sở Y tế uy tín để sinh viên đi thực tập.
  • Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành nghề đạt trên 95%. Cơ hội làm việc tại nhiều cơ sở Y tế sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể xin việc tại nhiều bệnh viện, trung tâm Y tế dự phòng,…
  • Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, sinh viên có thể tiếp tục học lên Đại học để mở rộng kiến thức và cải thiện được mức lương.

Năm 2024, nhằm tạo điều kiện cho tất cả các bạn thí sinh có đam mê ngành Hộ sinh được theo học, Nhà trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ với điều kiện:

• Thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT/BTVH hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
  • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để theo học chương trình học trong thời gian 3 năm.
  • Thí sinh có lý lịch trong sạch, không phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh với điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT, các thí sinh có nguyện vọng học ngành Hộ sinh có thể tham gia đăng ký xét tuyển sớm để có thêm cơ hội lựa chọn cho bản thân.

Việc lựa chọn ngành Hộ sinh nên học trường nào được các thí sinh và các phụ huynh đặc biệt quan tâm mỗi khi vào mùa tuyển sinh. Bài viết trên đã tổng hợp danh sách các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo chuyên ngành Hộ sinh có uy tín hiện nay để các em thuận lợi hơn trong quá trình tìm trường, chọn trường. Thí sinh quan tâm đến chuyên ngành Hộ sinh cần tư vấn thêm thông tin có thể liên hệ qua số hotline: 096.152.9898 – 093.851.9898.