fbpx

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là trường công hay tư?

20/03/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được biết đến là một trong những đơn vị đào tạo Y Dược top đầu tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Trước kỳ thi xét tuyển, thí sinh dành nhiều sự quan tâm về vấn đề Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là trường công hay tư.

Chọn trường công hay trường tư để đăng ký theo học là vấn đề không chỉ thí sinh mà hầu hết phụ huynh đều quan tâm đến vì ngoài chọn ngành học phù hợp, việc chọn trường cũng rất quan trọng. Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ hỗ trợ tư vấn cụ thể thắc mắc cho thí sinh để các em sớm có quyết định phù hợp cho mình.

cao đẳng y dược sài gòn công hay tư

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn là trường công lập hay dân lập?

Tìm hiểu chung về trường công lập và trường tư

Kể từ ngày 1/1/2017, hệ thống Cao đẳng chia làm 2 khối:

 • Khối các trường đào tạo nhóm ngành Sư phạm thuộc quyền quản lý của Bộ GD-ĐT
 • Khối các trường đào tạo toàn bộ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp thuộc quyền quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Ở Việt Nam có cả 2 loại hình đào tạo trường Cao đẳng công lập và dân lập để sinh viên theo học. 2 loại trường có thể cung cấp các chương trình đào tạo giống nhau tuy nhiên sẽ có sự khác biệt về cơ sở vật chất, hạ tầng, phương pháp giảng dạy và học phí.

Trường công lập là gì?

Trường công lập là trường được quản lý bởi Nhà nước hoặc các cơ quan quản lý giáo dục như Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường công lập sẽ hoạt động theo sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.

Ưu điểm:

 • Học phí thấp: Các trường Cao đẳng công lập sẽ nhận được nguồn tài trợ chính từ ngân sách Nhà nước nên thường có học phí thấp.
 • Chất lượng giáo dục đảm bảo: Trường công lập có chất lượng đảm bảo vì phải tuân thủ quy định về chất lượng theo quy định của Bộ.

Nhược điểm:

 • Hạn chế về sự linh hoạt trong chương trình giáo dục: Do phải tuân thủ các quy định của Bộ GD, ĐT nên các trường Cao đẳng công lập thường có ít sự linh hoạt hơn trong việc triển khai các chương trình giáo dục mới.
 • Thời gian đào tạo kéo dài: Một số chương trình đào tạo tại các trường công lập kéo dài hơn trường tư dẫn đến tốn thêm thời gian và học phí cho sinh viên.
 • Lớp học rất đông: Do số lương sinh viên theo học đông nên các trường Cao đẳng công lập thường đối mặt với tình trạng quá tải làm giảm chất lượng môi trường học tập và tiếp thu kiến thức của sinh viên.
 • Cạnh tranh điểm chuẩn, áp lực thi cử cao: Nhiều trường Cao đẳng công lập vẫn áp dụng xét điểm đầu vào dẫn tới áp lực thi cử cho thí sinh.

Trường tư là gì?

Trường tư hay gọi là trường ngoài công lập là trường được thành lập và điều hành bởi cá nhân, tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập và tự đầu tư. Các trường tư hoạt động chủ yếu dựa vào sự đóng góp của sinh viên hoặc các nhà đầu tư. Trường tư được tự chủ tuyển sinh theo phương thức riêng nhưng vẫn phải tuân thủ theo đề án tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Ưu điểm:

 • Có đổi mới linh hoạt các chương trình giáo dục: Ưu điểm của các trường Cao đẳng dân lập thường có sự sự linh hoạt đổi mới và sáng tạo trong giáo dục.
 • Cơ sở vật chất và hạ tầng chất lượng: Do nhận được sự hỗ trợ của nhà đầu tư hoặc các tổ chức đóng góp nên trường tư thường có cơ sở vật chất và hạ tầng tốt, hiện đại.
 • Cơ hội nghiên cứu và thực hành: Trường dân lập thường đầu tư rất lớn vào trang thiết bị học tập, có chương trình đào tạo ưu tiên cho sinh viên thực hành tay nghề. Vì vậy, sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế và phát triển kỹ năng thực hành.
 • Điều kiện xét tuyển đơn giản: Trường tư sẽ áp dụng các phương thức xét tuyển có phần đơn giản hơn tạo cơ hội học tập cho nhiều thí sinh.

Nhược điểm:

 • Phải cạnh tranh với các trường khác: Đối với một số trường Cao đẳng dân lập việc duy trì chất lượng đào tạo có thể là một thách thức khi phải cạnh tranh tuyển sinh với các trường khác.
 • Học phí sẽ khá cao: Do không được Nhà nước hỗ trợ học phí sẽ ở mức khá cao, tuy nhiên vẫn có một số trường Cao đẳng áp dụng học phí phù hợp với nhiều gia đình.

cao đẳng y dược sài gòn công hay tư

Nên học Trường Cao đẳng công lập hay trường tư là băn khoăn của nhiều thí sinh

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là trường công hay tư?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được thành lập theo Quyết định số 227/QĐ-LĐTBXH ngày 11/02/2010 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là trường thuộc hệ thống các trường ngoài công lập, là địa chỉ uy tín trong lĩnh vực đào tạo nhân lực khối ngành sức khỏe. Hàng năm, Trường được giao nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu về Y Dược, cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề giỏi cho lĩnh vực Y tế của Việt Nam.

Trải qua hơn 10 năm thành lập và phát triển, đến nay Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được đánh giá cao ở khu vực phía Nam, tự hào là nơi để học tập, nghiên cứu và thắp sáng ước mơ cho sinh viên Việt Nam yêu Y Dược.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cập nhật thông tin tuyển sinh chi tiết về 5 mã ngành trong năm 2024 như sau:

Đây là 5 ngành học được đánh giá có nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất lớn mỗi năm tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám, nhà thuốc…

cao đẳng y dược sài gòn công hay tư

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn xét tuyển điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT

Điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển

 • Xét tuyển thẳng với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT (hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT) theo căn cứ quyết định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
 • Thí sinh có đủ giấy tờ hồ sơ nhập học theo quy định của Trường.
 • Thí sinh là công dân sống tại Việt Nam, không phân biệt tôn giáo, vùng miền, dân tộc.
 • Thí sinh không vi phạm pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có lý lịch trong sạch.
 • Thí sinh đáp ứng đủ sức khỏe để theo học tại trường.

Theo tâm lý chung của các gia đình thường mong muốn cho con theo học ở các trường công lập vì có học phí rẻ. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều trường tư được chủ động tuyển sinh và có học phí phù hợp.

Hiểu được nguyện vọng này của nhiều phụ huynh, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đưa ra mức học phí phù hợp với hầu hết sinh viên mà vẫn đảm bảo được chất lượng đào tạo đạt chuẩn.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông báo mức học phí Cao đẳng Y Dược chính quy như sau:

STT NGÀNH ĐÀO TẠO MÃ NGÀNH Mức học phí (/tháng)
1 Cao đẳng Dược 6720201 1.300.000 VNĐ
2 Cao đẳng Hộ sinh 9720303 1.300.000 VNĐ
3 Cao đẳng Điều dưỡng 6720301 1.300.000 VNĐ
4 Cao đẳng xét nghiệm Y học 6720602 1.300.000 VNĐ
5 Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng 6720603 1.300.000 VNĐ
 • Hình thức đóng học phí: Đóng theo kỳ (mỗi kỳ 5 tháng).

Ngoài ra, để hỗ trợ tất cả sinh viên nhập học trong năm 2024, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thực hiện chính sách miễn giảm học phí, chính sách an sinh giáo dục, cụ thể:

✅ MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ 2024:

 • Áp dụng đối với tất cả thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT tham gia XÉT TUYỂN & NHẬP HỌC tại nhà trường trước ngày 31/08/2024.

✅ MIỄN GIẢM 50% HỌC PHÍ 2024: 

Áp dụng với các thí sinh XÉT TUYỂN & NHẬP HỌC từ ngày 01/09/2024 đến hết ngày 15/9/2024.

Đối với các thí sinh đủ 1 trong 3 điều kiện dưới đây khi nhập học được miễn 100% học phí 2024 đến hết ngày 31/08/2024:

 • Các thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2024 từ 18 điểm trở lên khối A, B.
 • Các thí sinh có điểm xét học bạ lớp 12 khối A, B từ 18 điểm trở lên.
 • Các thí sinh thuộc diện con Thương binh, Liệt sĩ (có giấy tờ kèm theo).

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có tốt không? Ưu điểm khi lựa chọn Trường CĐ YDSG

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thuộc trường hệ đào tạo dân lập đã có thâm niên hơn 10 năm, là minh chứng cho sự phát triển của trường và đội ngũ giáo viên lâu năm tại đây. Nhiều năm qua Nhà trường luôn cam kết đảm bảo mục tiêu đào tạo, phát triển nhân lực chất lượng trong lĩnh vực Y Dược. 

Trường luôn được đánh giá cao về chất lượng giáo dục và các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Sinh viên được tham gia các hoạt động bổ ích trong các câu lạc bộ Âm nhạc và câu lạc bộ Bảo trợ cộng đồng… Vị trí của trường tại 2 cơ sở TPHCM và 1 cơ sở TP Nha Trang đều nằm tại các trục đường chính thuận tiện cho sinh viên theo học.

Học phí trường Cao đẳng tư thục vẫn luôn là điều khiến nhiều thí sinh phân vân nhưng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn áp dụng mức học phí vừa phải và có cả chương trình miễn giảm học phí cho các thí sinh khi mới nhập học.

Review / Đánh giá Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trong những năm gần đây, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn nằm trong danh sách các trường Cao đẳng có chất lượng đào tạo top đầu tại TPHCM. Dưới đây là một số Review / Đánh giá Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chi tiết để các em tham khảo:

 • Trường có cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị dạy học tiên tiến
 • Chương trình đào tạo đổi mới, áp dụng 70% thời lượng tiết thực hành, 30% kiến thức lý thuyết chuyên môn tạo nền tảng tốt cho sinh viên Y Dược.
 • Hình thức xét tuyển đơn giản, xóa bỏ áp lực thi cử – điểm số
 • Đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm
 • Hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên
 • Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành nghề đạt trên 95%
 • Học phí rẻ, chính sách miễn giảm học phí hấp dẫn
 • Nhà trường liên kết hợp tác với nhiều bệnh viện, cơ sở Y tế uy tín để sinh viên đi thực tập, giúp sinh viên thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp

Qua các thông tin chi tiết về Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là trường công hay tư cùng những ưu, nhược điểm của hai loại hình đào tạo này có thể thấy lựa chọn trường công hay trường tư cũng không quá quan trọng. Mỗi loại hình đào tạo sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng nên các em cần lựa chọn trường nào phù hợp nhất để theo học và phát triển bản thân.

 

Bài viết liên quan: 

 

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Điểm chuẩn Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 2024 Điểm chuẩn Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn 2024 Chia sẻNgoài những yếu tố như hình thức xét tuyển, học phí, cơ hội nghề nghiệp, điểm chuẩn là một trong những yếu tố đáng quan tâm nhất với thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các thí sinh quan tâm có thể theo dõi bài viết này để […] Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ở đâu? Có bao nhiêu cơ sở? Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn ở đâu? Có bao nhiêu cơ sở? Chia sẻKhi tìm hiểu để đăng ký theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có rất nhiều thí sinh gặp tình trạng nhầm lẫn giữa các cơ sở đào tạo dẫn tới nhập học sai trường, sai địa chỉ học. Bài viết này sẽ giải đáp chi […] Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn xét học bạ năm 2024 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn xét học bạ năm 2024 Chia sẻNăm 2024 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh ngành Y Dược cho 5 ngành đào tạo trình độ Cao đẳng chính quy theo phương thức xét học bạ THPT. Bài viết sẽ giúp thí sinh giải đáp thắc mắc Trường Cao đẳng Y Dược […] Cao đẳng Y Dược Sài Gòn học trong bao nhiêu năm? Cao đẳng Y Dược Sài Gòn học trong bao nhiêu năm? Chia sẻTrước những cơ hội phát triển trong lĩnh vực Y tế, việc xét tuyển vào hệ Cao đẳng Y Dược đang được nhiều thí sinh lựa chọn. Vậy Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn học trong bao nhiêu năm, bài viết này Ban tư vấn tuyển sinh Nhà trường […] Học phí Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn [Cập nhật 2024] Học phí Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn [Cập nhật 2024] Chia sẻTrước mùa tuyển sinh 2024 học phí là vấn đề đang được rất nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm tới. Để giải đáp những thắc mắc trên ban tư vấn tuyển sinh Nhà trường sẽ cập nhật mức học phí Trường Cao đẳng Y Dược […] Mã trường và các ngành đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn Mã trường và các ngành đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn Chia sẻKhi làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng ngoài việc ghi đúng tên trường, tên ngành, thí sinh cần lưu ý ghi đúng mã trường và mã ngành đào tạo theo yêu cầu. Dưới đây là những thông tin về mã trường và các ngành đào tạo tại Trường […]