fbpx

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

12/04/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Khi chọn và theo học bất cứ ngành nghề nào việc tìm hiểu khái niệm ngành nghề là việc rất cần thiết với mỗi thí sinh. Nếu đang quan tâm đến ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về khái niệm ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp như thế nào.

ngành kỹ thuật phục hồi chức năng

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì?

Khái niệm ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng được xem là bước phát triển thứ 3 của Y học hiện đại chỉ đứng sau phòng bệnh và chữa bệnh. Ngành này chuyên nghiên cứu và áp dụng các biện pháp Y học và các kỹ thuật phục hồi để cải thiện khả năng hoạt động cho bệnh nhân. Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đào tạo với mục đích giúp bệnh nhân phục hồi các chức năng bị suy giảm hoặc phòng ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp cho người tàn tật hoặc do làm việc quá sức.

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng bao gồm các lĩnh vực Vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, công nghệ dụng cụ trợ giúp để phục hồi cho bệnh nhân. Công việc của họ có thể bao gồm việc thiết kế thiết bị tập luyện, thiết bị hỗ trợ giao tiếp, hoặc các thiết bị hỗ trợ tạo ra những giải pháp để giúp mọi người có thể hoạt động một cách độc lập hơn. Phương pháp phục hồi chức năng không chỉ chữa bệnh mà còn phục hồi chức năng hoạt động cho bệnh nhân.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một lĩnh vực đa ngành kết hợp kiến thức từ kỹ thuật, y học và khoa học và thiết bị hỗ trợ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị hạn chế về chức năng. Đặc điểm của ngành Phục hồi chức năng là chăm sóc cho bệnh nhân ở hầu hết mọi lứa tuổi, vì vậy ngày càng có nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành này.

ngành kỹ thuật phục hồi chức năng

Phục hồi Chức năng là một lĩnh vực mang tính cộng đồng cao

Mục tiêu đào tạo, nhiệm vụ ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu của ngành học Kỹ thuật Phục hồi chức năng đó là đào tạo đội ngũ Kỹ thuật viên có y đức, có kiến thức khoa học, y học cơ sở, kiến thức và kỹ năng về chuyên môn, hiểu được những vấn đề chuyên ngành liên quan đến phục hồi chức năng cơ thể cho người bệnh. Sinh viên sẽ được đào tạo khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, tự học, hiểu biết tất cả các nguyên lý, nguyên tắc của các trang thiết bị thuộc lĩnh vực vật lý trị liệu. Được đào tạo về các khía cạnh của bệnh lý, sự suy giảm chức năng cơ bản bao gồm cả nguyên nhân, triệu chứng và diễn biến của các bệnh lý này. Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đào tạo các môn chung, môn cơ sở, môn chuyên ngành. Cụ thể:

 • Các môn học chung: Giáo dục quốc phòng, Thể dục thể thao, Giáo dục pháp luật, Chính trị, Tin học, Ngoại ngữ.
 • Các môn học cơ sở: Dược lý, Tổ chức và quản lý y tế, Vệ sinh phòng bệnh, Giải phẫu – sinh lý, Điều dưỡng cơ bản – Cấp cứu ban đầu, Vi sinh – ký sinh trùng, Kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe.
 • Các môn học chuyên ngành: Châm cứu, Xoa bóp trị liệu, Vật lý trị liệu nội khoa, Vật lý trị liệu ngoại khoa, Vận động trị liệu, Thực tập vật lý trị liệu ngoại khoa tại bệnh viện, Thực tập vật lý trị liệu nội khoa tại bệnh viện, Thực tập tại cộng đồng,

Nhiệm vụ ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng

Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một ngành không thể thiếu trong hệ thống Y tế có nhiệm vụ sử dụng các công nghệ và thiết bị mới nhất trong lĩnh vực phục hồi chức năng để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Mục đích chính của phương pháp Phục hồi chức năng đó là làm giảm tối đa tác động của giảm chức năng tàn tật như khả năng nhận thức, tư duy từ đó giúp người bệnh tái hội nhập với xã hội. Mỗi trường hợp bệnh sẽ phù hợp với một hình thức phục hồi khác nhau tuy nhiên nhiệm vụ của người làm công việc này cần hồi phục sức khỏe tối đa cho người bệnh, giúp họ lấy lại được khả năng tự hoạt động.

Vai trò của Phục hồi chức năng đó là:

 • Phục hồi chức năng cho người đột quỵ có thể tự sinh hoạt mà không cần người khác giúp đỡ.
 • Phục hồi chức năng phổi cho người bệnh có thể hô hấp được tốt hơn.
 • Giúp người bệnh ngăn ngừa thương tật thứ cấp.
 • Tăng cường khả năng hoạt động còn lại của cơ thể, giảm thiểu tối đa tỷ lệ tổn thương cho người bệnh
 • Phục hồi chức năng tim cho người bị bệnh tim.
 • Giúp người bệnh có những cơ hội bình đẳng, tham gia vào các hoạt động xã hội.

Các hình thức phục hồi chức năng hiện nay như phục hồi tại viện, phục hồi ngoại viện, phục hồi tại cộng đồng đồng theo nhu cầu chữa trị của người bệnh. Phương pháp Phục hồi chức năng ưu điểm là không gây hại cho cơ thể con người, không gây di chứng, biến chứng nguy hiểm cho cơ thể nhưng thời gian chữa trị sẽ mất nhiều thời gian hơn các phương pháp điều trị khác. Đây cũng là ngành nghề có nhiều tiềm năng để có thể phát triển trong tương lai vì nhu cần nhân lực phục vụ cho bệnh viện, trung tâm Y tế rất lớn.

ngành kỹ thuật phục hồi chức năng

Phương pháp Phục hồi chức năng thường không sử dụng đến thuốc tây y

Hiện nay có nhiều ứng dụng chuyên sâu trong ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng nên lĩnh vực này không chỉ sử dụng những liệu pháp cổ truyền như xoa bóp, châm cứu để điều trị. Kỹ thuật Phục hồi chức năng đã được triển khai bằng những khoa học tiên tiến nhất trong phương pháp điều trị, phục hồi. Có thể nói, quá trình hồi phục chức năng cho bệnh nhân nhân trở nên dễ dàng hơn nhờ vào kỹ thuật hiện đại. Nhờ vậy mà bệnh nhân có thể hòa mình vào với cộng đồng được tham gia hoạt động vui chơi, học tập, làm việc.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là ngành được nhiều thí sinh quan tâm tới THPT khi tìm hiểu các khối ngành khoa học sức khỏe. Khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng người học có thể làm việc tại các vị trí:

 • Làm việc trong các Viện, Bệnh viện.
 • Trung tâm Chỉnh hình – Phục hồi chức năng ở các cơ sở Y tế công lập và tư nhân.
 • Trung tâm thể dục thể thao, phòng tập thể hình, đội thể thao chuyên nghiệp
 • Trung tâm Điều dưỡng – Phục hồi Chức Năng.
 • Viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc người khuyết tật.
 • Làm việc tại các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật.
 • Cơ sở kinh doanh thiết bị máy móc Vật lý trị liệu.
 • Làm việc các bệnh viện, trung tâm Phục hồi chức năng ở nước ngoài liên kết với Việt Nam.
 • Làm cố vấn phương pháp trị liệu cho các bệnh viện khác trên địa bàn.
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe có đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng.
ngành kỹ thuật phục hồi chức năng

Ngành Phục hồi chức năng sẽ có cơ hội việc làm rộng mở

Thực tế trong hệ thống Y tế của Việt Nam hiện nay, ngành Phục hồi chức năng đang giữ vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ. Ngành Phục hồi chức năng đang là một trong những ngành đầy tiềm năng vì đặc trưng của ngành này là chăm sóc cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Sinh viên theo học ngành phục hồi chức năng sẽ có cơ hội việc làm rộng mở vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, đặc biệt trong bối cảnh già hoá dân số hiện nay.

Phương thức xét tuyển ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã cấp phép cho Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh và đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Phương thức xét tuyển ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng năm 2024 như sau:

 • Xét tuyển thẳng đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT trở lên hoặc tương đương, miễn thi.
 • Thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT tạm thời năm 2024.
 • Thí sinh là công dân của Việt Nam, không phân biệt tôn giáo, vùng miền, dân tộc.
 • Thí sinh không mắc tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Thí sinh có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học tại trường.

Sinh viên ngành Phục hồi chức năng Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ được trang bị các kỹ năng tiền lâm sàng, kỹ năng sử dụng các thiết bị y khoa và cấp cứu, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về khái niệm ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Phục hồi chức năng cùng những thông tin liên quan khác của ngành nghề này. Nếu có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn thí sinh hãy liên hệ theo số hotline: 096.152.9898 – 093.851.9898.

Bài viết liên quan: 

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Những điều chú ý khi xin chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng Những điều chú ý khi xin chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng Chia sẻTheo Luật khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng cần phải có bằng cấp chuyên môn và chứng chỉ Vật lý trị liệu phục hồi chức năng mới đủ điều kiện hành nghề. Vậy những điều […] Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn Phục hồi chức năng cao hay thấp? Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn Phục hồi chức năng cao hay thấp? Chia sẻNgành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn Phục hồi chức năng cao hay thấp là thắc mắc của nhiều thí sinh cuối cấp THPT khi có nguyện vọng theo học ngành này. Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ giải […] Sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì? Sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì? Chia sẻKỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá là một ngành nghề có bước tiến quan trọng trong hệ thống Y tế. Sau tốt nghiệp sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì, có nhiều cơ hội việc làm như thế nào là thắc […] Mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu? Mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu? Chia sẻMột câu hỏi được rất nhiều thí sinh quan tâm khi tìm hiểu ngành Phục hồi chức năng đó là mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu? Những công việc và yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương ngành Phục hồi chức năng. Vậy cụ […]