fbpx

Mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu?

12/04/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Một câu hỏi được rất nhiều thí sinh quan tâm khi tìm hiểu ngành Phục hồi chức năng đó là mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu? Những công việc và yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương ngành Phục hồi chức năng. Vậy cụ thể mức lương ngành Phục hồi chức năng hiện nay cao hay thấp?

mức lương ngành phục hồi chức năng

Mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu?

Vai trò của ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là ngành tuy ra đời muộn hơn so với những phương pháp điều trị Y học khác nhưng đã nhanh chóng chiếm được vị trí quan trọng trong công tác khám và điều trị bệnh. Trong nền Y học hiện đại, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá là bước phát triển thứ3, sau phòng bệnh và trị bệnh. Phòng và điều trị bệnh giúp bệnh nhân khỏi bệnh tật thì kỹ thuật vật lý trị liệu lại là kỹ thuật hiệu quả nhất giúp người bệnh phục hồi lại những khả năng ban đầu đã mất đi của cơ thể.

Kỹ thuật Phục hồi chức năng đóng vai trò không thể thiếu tại các bệnh viện, trung tâm Y tế, cơ sở Phục hồi chức năng giúp người bệnh phục hồi toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Phương pháp Phục hồi chức năng áp dụng các liệu pháp vật lý như nhiệt trị liệu, thủy trị liệu, vận động trị liệu giúp bệnh nhân phục hồi lại các chức năng sau bệnh tật, tai biến. Nhờ đó nếu chăm chỉ luyện tập theo hướng dẫn của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu người khuyết tật có thể hòa nhập cộng đồng và sống hạnh phúc hơn. Hiện nay nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của ngành Phục hồi chức năng ngày càng được nâng cao, do đó nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành này cũng được chú trọng hơn.

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng đang là ngành nghề được nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học trong những năm gần đây do nhu cầu xã hội cần phải bổ sung nguồn nhân lực đủ để đáp ứng yêu cầu công việc. Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là ngành có nhiều cơ hội việc làm đa dạng vì số lượng bệnh nhân cần áp dụng phương pháp điều trị bằng phương pháp này ngày một nhiều. Phục hồi chức năng đã và đang mang đến những thay đổi lớn trong việc phòng chống bệnh tật cũng như bảo vệ sức khỏe. Có thể nói ngành học này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc khôi phục chức năng và sức khỏe toàn diện.

mức lương ngành phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng đang là ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Mức lương của các kỹ thuật viên Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng

Để xác định mức lương ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là bao nhiêu còn tùy thuộc vào vị trí bạn làm việc ở các bệnh viện nhà nước hay các cơ sở Y tế ngoài công lập. Với đặc thù ngành nghề, mức lương ngành Phục hồi chức năng được đánh giá ở mức khá cao so với mặt bằng chung và có cơ hội thăng tiến tốt do đội ngũ Kỹ thuật viên tại Việt Nam đang còn thiếu hụt nhiều.

Hiện nay mức lương của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng sẽ được hưởng mức lương cơ bản dao động từ 7-12 triệu đồng/ tháng. Nếu tính cả thưởng, phụ cấp thì mức lương có thể sẽ khoảng 15 triệu đồng/tháng. Cùng với những khoản lương cơ bản, Kỹ thuật viên cũng được hưởng một một số khoản trợ cấp như làm thêm giờ hay thu nhập ngoài khác, mức thu nhập có thể được trả 200.000 đồng – 500.000 đồng cho 1-2 giờ làm việc tùy vào tay nghề. Thu nhập của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng không chỉ tại nơi làm việc mà còn lương ngoài giờ, điều trị bệnh nhân tại nhà. Nếu có chuyên môn cao bạn có thể mở trung tâm vật lý trị liệu riêng sẽ có nguồn thu nhập cao, ổn định

mức lương ngành phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng nằm trong top ngành nghề có thu nhập hấp dẫn hiện nay

Những công việc và yếu tố ảnh hưởng đến mức lương ngành Phục hồi chức năng

Những công việc quyết định mức lương cao hay thấp

Mức lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào các công việc chuyên môn vị trí trong công việc. Các nhân viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ được trả mức lương cao hơn nếu có những kỹ năng đặc biệt. Một số công việc cụ thể trong ngành Phục hồi chức năng có thể ảnh hưởng đến mức lương như sau:

 • Trị liệu thể thao: Kỹ thuật viên trị liệu đảm nhận trong lĩnh vực này làm việc với vận động viên hoặc người tham gia thể thao để phục hồi sau chấn thương và tối ưu hóa hiệu suất thể thao. Họ thường sử dụng các biện pháp vận động và thể dục để cải thiện sức khỏe và chức năng vận động. Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau chấn thương hoặc phẫu thuật thường được trả mức lương cao hơn do cần có kỹ năng chuyên môn cao.
 • Kỹ thuật viên ngôn ngữ học: Chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ có nhiệm vụ phục hồi khả năng giao tiếp cho những bệnh nhân có các vấn đề về nói, nghe và nuốt giúp bệnh nhân khôi phục hoặc phát triển lại khả năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ.
 • Phục hồi chức năng thị giác và thính giác: Kỹ thuật viên trị liệu giác quan tập trung vào việc cải thiện khả năng nhìn và nghe của bệnh nhân. Họ có thể cung cấp các biện pháp điều trị hoặc thiết bị hỗ trợ như kính cận hoặc máy trợ thính. Chuyên gia trong lĩnh vực này yêu cầu có kỹ năng nên sẽ được trả mức lương cao.
 • Trị liệu tư duy: Chuyên gia trong lĩnh vực này giúp bệnh nhân gặp vấn đề về tư duy, trí tuệ, hoặc tâm lý sau chấn thương hoặc bệnh tật sẽ cải thiện khả năng tư duy, tập trung và kiểm soát tinh thần.
 • Kỹ thuật viên trị liệu hành vi cho trẻ em hoặc người trưởng thành: Đây là những bệnh nhân có các vấn đề về hành vi cần sự hỗ trợ của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng. Những người làm công việc  nhận mức lương cao vì công việc đòi hỏi kỹ năng đặc biệt.

Những yếu tố ảnh hưởng tới mức lương

Có một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương của các chuyên viên trong ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng như:

 • Trình độ học vấn và kinh nghiệm là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến mức lương, những Kỹ thuật viên có trình độ cao và kinh nghiệm làm việc nhiều năm thường được trả mức lương cao hơn.
 • Vị trí và địa điểm làm việc có ảnh hưởng đến mức lương, nếu làm việc tại thành phố thường sẽ có mức lương cao hơn các khu vực nông thôn.
 • Nếu có các chứng chỉ liên quan tới ngành Phục hồi chức năng sẽ được trả mức lương cao hơn.
 • Làm việc trong mô hình Nhà nước hay tư nhân cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới thu nhập của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng.
 • Tình trạng cung cầu trên thị trường lao động cũng có ảnh hưởng đến mức lương của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng.
 • Chính sách và quy định tăng lương định kỳ, các phúc lợi và tiền thưởng của nơi làm việc.
mức lương ngành phục hồi chức năng

Mức lương ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Nên học Kỹ thuật Phục hồi chức năng ở đâu?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một đơn vị có bề dày kinh nghiệm đào tạo các ngành Y Dược như Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học. Thời gian đào tạo học tại trường là 3 năm, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy theo quy định của Bộ có giá trị sử dụng trên toàn quốc.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn với đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm giúp các sinh viên tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhất. Khi học tập tại đây, sinh viên ngành Phục hồi chức năng sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức, kỹ năng đạt chuẩn của Bộ. Trong suốt quá trình học sinh viên sẽ được đào tạo kỹ năng tay nghề qua các tiết học thực hành và được tạo điều kiện đi thực tập tại nhiều bệnh viện lớn tại TPHCM. Một số bệnh viện Nhà trường liên kết để sinh sinh viên ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng có cơ hội đi thực tập như Bệnh viện 1A, Bệnh viện 30/4 Bộ Công an, Bệnh viện Tân Phú, Bệnh viện Bình Thạnh, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Hóc Môn, Bệnh viện Kỹ thuật chỉnh hình Phục hồi chức năng…

Theo học tại trường, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở và chuyên ngành Phục hồi chức năng. Sinh viên sẽ có khả năng tự học và tự nghiên cứu để nâng cao năng lực, đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Do được đào tạo tay nghề từ sớm nên sinh viên học tại trường sẽ có tay nghề tốt, làm được nhiều yêu cầu công việc với mức lương cao.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội về ngành Phục hồi chức năng, năm 2024 Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng tại TPHCM với điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT, miễn thi. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website chính thức của nhà trường để có cơ hội trúng tuyển sớm vào trường.

Mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu và yếu tố ảnh hưởng đến mức lương ngành Phục hồi chức năng đã được chúng tôi giải đáp đầy đủ và chi tiết trong bài viết hi vọng sẽ giúp thí sinh tự tin hơn khi lựa chọn ngành học này. Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành đang khát nhân lực nên theo đuổi ngành học này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và mức lương xứng đáng với năng lực bản thân.

Bài viết liên quan: 

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Những điều chú ý khi xin chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng Những điều chú ý khi xin chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng Chia sẻTheo Luật khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng cần phải có bằng cấp chuyên môn và chứng chỉ Vật lý trị liệu phục hồi chức năng mới đủ điều kiện hành nghề. Vậy những điều […] Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn Phục hồi chức năng cao hay thấp? Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn Phục hồi chức năng cao hay thấp? Chia sẻNgành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn Phục hồi chức năng cao hay thấp là thắc mắc của nhiều thí sinh cuối cấp THPT khi có nguyện vọng theo học ngành này. Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ giải […] Sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì? Sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì? Chia sẻKỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá là một ngành nghề có bước tiến quan trọng trong hệ thống Y tế. Sau tốt nghiệp sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì, có nhiều cơ hội việc làm như thế nào là thắc […] Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì? Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì? Chia sẻKhi chọn và theo học bất cứ ngành nghề nào việc tìm hiểu khái niệm ngành nghề là việc rất cần thiết với mỗi thí sinh. Nếu đang quan tâm đến ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về khái […]