fbpx

Những điều chú ý khi xin chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

16/04/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Theo Luật khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng cần phải có bằng cấp chuyên môn và chứng chỉ Vật lý trị liệu phục hồi chức năng mới đủ điều kiện hành nghề. Vậy những điều chú ý khi xin chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng đó là gì?

Để nâng cao kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng cần thiết trong ngành và mở rộng cơ hội việc làm, nhiều người lựa chọn học thêm chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng.

chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Những điều chú ý khi xin chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

Tại sao cần có chứng chỉ Vật lý trị liệu phục hồi chức năng?

Chứng chỉ hành nghề là gì?

Chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng là một loại chứng chỉ chuyên ngành trong lĩnh vực Y tế do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp để hành nghề Phục hồi chức năng. Chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng là một chứng chỉ rất quan trọng với những người làm trong nghề này nên những ai đang muốn theo đuổi ngành nghề này nên tìm hiểu kỹ các quy định và điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Chương trình đào tạo chứng chỉ này bao gồm các môn học về Vật lý trị liệu, các phương pháp trị liệu như tập luyện vận động, trị liệu ánh sáng, điện, nước, các kỹ thuật massage và cải thiện năng lượng… Sinh viên khi hoàn thành chương trình học chứng chỉ này sẽ có kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong các cơ sở y tế, phòng khám hoặc bệnh viện.

Đối tượng nên tham gia học để có chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng:

 • Có nhu cầu hoạt động trong ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng xin việc vào các phòng khám Đông y.
 • Có nhu cầu kinh doanh, mở dịch vụ massage, phục hồi chức năng, xoa bóp bấm huyệt.
 • Có nhu cầu bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghề để chăm sóc, chữa bệnh cho gia đình và cộng đồng.
 • Muốn công tác tại khoa Đông y nhưng chưa có chứng chỉ, bằng cấp về Y học cổ truyền.
chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của bạn

Điều kiện để xin chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

Điều kiện cấp

 • Để có chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu sinh viên cần phải có bằng cấp của các trường Cao đẳng, Đại học hay Trung cấp có đào tạo Kỹ thuật Vật lý trị liệu, có đủ thời gian hành nghề theo quy định đối với từng loại hình hành nghề.
 • Hiểu biết 12 Điều quy định về y đức 1.5, hiểu biết về các chương trình y tế quốc gia phổ cập.
 • Hiểu biết về Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân, pháp lệnh hành nghề Y Dược tư nhân, các văn bản quy phạm pháp luật về Y tế có liên quan.
 • Phải cam kết thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật nêu trên (điểm 1.3, l.4). Các quy định về chuyên môn kỹ thuật y tế và các văn bản quy phạm pháp luật khác.
 • Phải có đạo đức nghề nghiệp, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có đủ sức khỏe để hành nghề khám, chữa bệnh.
 • Không trong thời gian Bộ cấm hành nghề hoặc cấm làm công việc liên quan đến y tế theo quyết định của tòa án, không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang bị áp dụng biện pháp quản chế hành chính; không đang trong thời gian chấp hành án phạt tù hoặc quyết định áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc.
 • Theo quy định tại Điều 24 của Luật này, Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám chữa bệnh là 9 tháng.

Thời gian chờ cấp

Quy định cấp chứng chỉ hành nghề thời gian từ 3-­6 tháng

Những điều cần chú ý khi làm hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng  

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Mẫu đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng.
 • Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để khám bệnh, chữa bệnh phải do cơ sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế cấp.
 • Văn bản xác nhận quá trình thực hành.
 • Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người hành nghề sinh sống.
 • 02 ảnh màu 4cm x 6cm (nền trắng, chụp không quá 06 tháng).

Nơi nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề

Người hành nghề nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề về Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của nơi công tác để làm thủ tục để xin cấp chứng chỉ ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng.

Chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu là một trong những điều kiện căn bản nếu bạn muốn phát triển sâu hơn trong lĩnh vực này. Để xin cấp chứng chỉ hành nghề Phục hồi chức năng bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những điều kiện kể trên. Khi đã đủ điều kiện, các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, đầy đủ theo quy định. Khi xin chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng bạn cần chắc chắn giấy tờ của bạn đảm bảo đúng đủ yêu cầu.

Cơ hội việc làm khi có chứng chỉ hành nghề Phục hồi chức năng

Cơ hội, mức lương

Sở hữu được chứng chỉ hành nghề Kỹ thuật Phục hồi chức năng sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cá nhân người sở hữu. Cụ thể về cơ hội việc làm ngành Vật lý trị liệu cho ứng viên có chứng chỉ hành nghề rất cao. Kỹ thuật viên có chứng chỉ hành nghề Phục hồi chức năng sẽ có nhiều cơ hội việc làm rộng mở trong nhiều lĩnh vực.

 • Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng có thể làm việc trong các Bệnh viện, Phòng khám, Trung tâm Y tế, Phòng Phục hồi chức năng, Phòng Xét nghiệm, Trung tâm chăm sóc người cao tuổi và các Cơ sở Y tế khác.
 • Trung Tâm Thể dục và Thể thao hoặc phòng tập gym cũng cần đến kỹ thuật viên Phục hồi chức năng để hỗ trợ người tập luyện phục hồi sau chấn thương hoặc bệnh tật.
 • Có cơ hội làm việc trong các trường Cao đẳng, trường Phục hồi Chức năng hoặc trung tâm đào tạo về Phục hồi chức năng.
 • Trung tâm chăm sóc dài hạn, viện dưỡng lão và nhà dưỡng lão.
chứng chỉ vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Sở hữu chứng chỉ hành nghề Phục hồi chức năng sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm

Tại Việt Nam, sự tăng trưởng dân số cùng với tỷ lệ gia tăng người cao tuổi đã tạo ra nhu cầu cao về chăm sóc sức khỏe. Chính điều này đã làm cho ngành Vật lý trị liệu trở thành một trong những ngành có nhu cầu việc làm cao và mức lương ổn định.

Mức lương của Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng sẽ dao động từ 8-12 triệu đồng/ tháng. Nếu tính cả thưởng, phụ cấp thì mức lương có thể sẽ khoảng từ 10-15 triệu/đồng. Ngoài khoản lương cơ bản, các kỹ thuật viên còn nhận được khoản thu nhập khác làm thêm tại nhà theo yêu cầu của bệnh nhân có thể dao động trong khoảng từ 200.000 – 300.000 VNĐ/ giờ. Mức lương có thể cao hay thấp tùy thuộc vào các yếu tố như địa điểm làm việc, trình độ học vấn, kinh nghiệm. Ngành Phục hồi chức năng được đánh giá có mức lương khá cao so với nhóm ngành Y Dược nói chung.

Học Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng ở đâu tại TPHCM?

Tại TPHCM hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo về Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng mở ra với các phương thức đào tạo khác nhau. Một trong số đó có các trường được sự tin tưởng của nhiều thí sinh như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch,…

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh và đào tạo ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng với thời gian đào tạo ngắn trong tổng 3 năm học. Ngành Phục hồi chức năng được Nhà trường chú trọng trong việc đào tạo, cụ thể sinh viên sẽ được học lý thuyết xen kẽ thực hành một cách khoa học để các em tiếp thu những kiến thức tốt nhất của ngành.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trang bị nhiều thiết bị thực hành tiên tiến, đầy đủ theo đúng tiêu chuẩn, có đội ngũ giảng viên ưu tú, giàu kinh nghiệm. Sinh viên tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn nhận được đánh giá cao của các đơn vị tuyển dụng.  Chương trình học theo đúng chuẩn của Bộ, sinh viên tốt nghiệp nhận được bằng Cao đẳng chính quy nên sẽ đủ điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng.

Bài viết liên quan: 

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin cần thiết về những điều chú ý khi xin chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng, hồ sơ cần chuẩn bị cũng như điều kiện được cấp chứng chỉ này. Nếu muốn phát triển cao hơn nữa trong lĩnh vực này, việc sở hữu tấm chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng là rất cần thiết nên bạn cần cố gắng để sở hữu càng sớm càng tốt.

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn Phục hồi chức năng cao hay thấp? Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn Phục hồi chức năng cao hay thấp? Chia sẻNgành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn Phục hồi chức năng cao hay thấp là thắc mắc của nhiều thí sinh cuối cấp THPT khi có nguyện vọng theo học ngành này. Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ giải […] Sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì? Sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì? Chia sẻKỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá là một ngành nghề có bước tiến quan trọng trong hệ thống Y tế. Sau tốt nghiệp sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì, có nhiều cơ hội việc làm như thế nào là thắc […] Mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu? Mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu? Chia sẻMột câu hỏi được rất nhiều thí sinh quan tâm khi tìm hiểu ngành Phục hồi chức năng đó là mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu? Những công việc và yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương ngành Phục hồi chức năng. Vậy cụ […] Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì? Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì? Chia sẻKhi chọn và theo học bất cứ ngành nghề nào việc tìm hiểu khái niệm ngành nghề là việc rất cần thiết với mỗi thí sinh. Nếu đang quan tâm đến ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về khái […]