fbpx

Sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì?

15/04/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Kỹ thuật Phục hồi chức năng được đánh giá là một ngành nghề có bước tiến quan trọng trong hệ thống Y tế. Sau tốt nghiệp sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì, có nhiều cơ hội việc làm như thế nào là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay có ý định theo đuổi ngành học này.

kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì

Sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì?

Tiềm năng phát triển của ngành Phục hồi chức năng

Kỹ thuật Phục hồi chức năng là ngành học nằm trong lĩnh vực sức khỏe và hệ thống dịch vụ Y tế có vai trò rất quan trọng trong quá trình giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn. Sự ra đời của ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng đã khắc phục những điểm mà Y học hiện đại và Y học cổ truyền chưa làm được. Tại Việt Nam, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra đời muộn những đang dần khẳng định được vị thế quan trọng của mình trong hệ thống Y tế cũng như chăm sóc sức khỏe con người. Công tác Phục hồi chức năng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng như góp phần làm giảm tỷ lệ khuyết tật, giúp người bệnh hồi phục các chức năng của cơ thể bị suy giảm sẽ sớm hòa nhập cộng đồng.

Theo các thống kê của WHO Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh về xương khớp thuộc top đầu trên thế giới. Số lượng người bị tàn tật, chấn thương sau khi mắc bệnh lý và tai nạn ngày càng tăng dẫn đến nhu cầu sử dụng dịch vụ vật lý trị liệu khá nhiều. Có thể khẳng định rằng, nhờ có sự phát triển không ngừng của các kỹ thuật mới trong điều trị bệnh như sử dụng máy móc, rô bốt, đặc biệt là ứng dụng công nghệ AI. Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng đã giúp cho nhiều bệnh nhân phục hồi chức năng, trở về cuộc sống bình thường, hòa nhập với xã hội.

kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì

Kỹ thuật Phục hồi chức năng là ngành học có nhiều tiềm năng phát triển

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, những năm gần đây, chuyên ngành Phục hồi chức năng cho người bệnh ngày càng được Đảng, nhà nước và ngành Y tế quan tâm thông qua các chính sách chiến lược phát triển Phục hồi chức năng tại Việt Nam. Nhà nước đặc biệt chú trọng vào việc nâng cao năng lực cho cán bộ y tế chuyên ngành Phục hồi chức năng để phục vụ nhu cầu của cộng đồng.

Đặc biệt, trong những năm gần đây sau đại dịch Covid 19 những bệnh nhân ngoài việc được điều trị bằng thuốc thì vai trò của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng trong việc phục hồi khả năng hô hấp, chức năng vận động tăng đáng kể. Tại các bệnh viện, trung tâm vật lý trị liệu đều có khoa Phục hồi chức năng nhưng số lượng kỹ thuật viên Phục hồi chức năng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người bệnh. Hiện tại Kỹ thuật Phục hồi chức năng đang trên đà phát triển và được ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới, có thể thay thế dần việc điều trị bệnh trong một số trường hợp, nhất là chuyên ngành cơ xương khớp.

Học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sau khi tốt nghiệp ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sau tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí như:

 • Trở thành những Kỹ thuật viên làm nhiệm vụ chăm sóc và điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân tại các Bệnh viện, trung tâm Phục hồi chức năng; Trung tâm dưỡng lão; Khoa Phục hồi chức năng, khoa Đông Y của các cơ sở cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh; Các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, các dự án về Phục hồi chức năng; Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ về PHCN và người khuyết tật; Các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật,…
 • Phục hồi chức năng vật lý: Hỗ trợ bệnh nhân phục hồi và cải thiện khả năng vận động thông qua các phương pháp vật lý trị liệu như bài tập, trị liệu ánh sáng, nước, nhiệt và điện.
 • Phục hồi chức năng nói và ngôn ngữ: Giúp bệnh nhân cải thiện khả năng nói, nghe và hiểu ngôn ngữ thông qua các phương pháp trị liệu.
 • Phục hồi chức năng hành vi và tâm lý: Hỗ trợ bệnh nhân cải thiện hành vi và tâm lý thông qua các phương pháp trị liệu hành vi và tâm lý.
 • Phục hồi chức năng nhận thức và giác quan: Hỗ trợ bệnh nhân cải thiện khả năng nhìn, nghe, và phản ứng thông qua các phương pháp trị liệu giác quan và nhận thức.
 • Cung cấp tư vấn và hướng dẫn cho bệnh nhân và gia đình về việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ để duy trì sức khỏe.
 • Theo dõi tình hình tiến triển bệnh của bệnh nhân theo thời gian cụ thể, lập kế hoạch điều trị phù hợp cho bệnh nhân.
 • Tham gia giảng dạy tại các cơ sở giáo dục có đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng.
kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì

Cơ hội việc làm cho sinh viên học ngành Phục hồi chức năng là vô cùng rộng mở

Những kỹ năng cần có khi theo học ngành Phục hồi chức năng

Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là ngành học có liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người, để theo học ngành này, sinh viên cần phải trang bị một số đức tính và kỹ năng cơ bản:

 • Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải học để trao đổi kiến thức đồng thời phối hợp với các thành viên trong nhóm để thực hiện kế hoạch chăm sóc và điều trị bệnh nhân.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng trong những trường hợp phức tạp hoặc không dễ dàng giải quyết, bạn cần phải có tinh thần linh hoạt và sáng tạo để tìm ra giải pháp tốt nhất.
 • Kỹ năng quản lý thời gian là điều cần thiết để các Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng quan sát và đánh giá tình trạng sức khỏe và tiến triển của bệnh nhân để điều chỉnh kế hoạch điều trị một cách phù hợp.
 • Kỹ năng làm việc nhóm là rất cần thiết khi kết hợp đội ngũ chuyên viên với nhiều chuyên môn khác nhau để thực hiện công việc.
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo và sáng tạo trong công việc là rất quan trọng đặc biệt là khi đối mặt với những trường hợp phức tạp.

Ngoài những kỹ năng cần có khi làm việc, người làm trong ngành Phục hồi chức năng cần có sự kiên nhẫn và đồng cảm với tình hình của bệnh nhân, có sức khỏe, lòng yêu nghề, sự siêng năng, chăm chỉ, kiên nhẫn, cầu tiến, tính kỷ luật trách nhiệm, luôn tích cực và có tinh thần đoàn kết với các đồng nghiệp khác trong ngành.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những trường uy tín hàng đầu về chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Trường tự hào là cơ sở đào tạo chuyên nghiệp, đảm bảo đầu ra cho nhiều sinh khi sở hữu đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn để có thể chia sẻ, hướng dẫn sinh viên cách tiếp cận, thực hành lâm sàng trong ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Trường đáp ứng được các kỹ năng cần có cho sinh viên vì áp dụng phương pháp học đi đôi với hành, theo đó sinh viên sẽ được ưu tiên giờ thực hành để vững vàng tay nghề.

kỹ thuật phục hồi chức năng ra làm gì

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh chỉ yêu cầu thí sinh tốt nghiệp THPT

Năm 2024, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603) với phương thức tuyển thẳng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT nhằm xóa bỏ áp lực thi cử – điểm số cho các em có nguyện vọng học ngành Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng.

Bài viết liên quan:

Mục tiêu đào tạo của Trường là đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng có kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức chuyên ngành, có khả năng áp dụng khoa học để phục vụ cho công tác dự phòng và chăm sóc Phục hồi chức năng cho người bệnh.

Những thông tin cung cấp trên nhằm giải đáp rõ hơn cho các thí sinh được biết về vấn đề sinh viên Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì để các em có thêm cơ sở lựa chọn ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng phát triển trong tương lai. Nếu có nhu cầu theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, thí sinh có thể gửi thông tin đăng ký để có cơ hội xét tuyển sớm nhất.

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Những điều chú ý khi xin chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng Những điều chú ý khi xin chứng chỉ Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng Chia sẻTheo Luật khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng cần phải có bằng cấp chuyên môn và chứng chỉ Vật lý trị liệu phục hồi chức năng mới đủ điều kiện hành nghề. Vậy những điều […] Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn Phục hồi chức năng cao hay thấp? Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn Phục hồi chức năng cao hay thấp? Chia sẻNgành Phục hồi chức năng thi khối nào? Điểm chuẩn Phục hồi chức năng cao hay thấp là thắc mắc của nhiều thí sinh cuối cấp THPT khi có nguyện vọng theo học ngành này. Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ giải […] Mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu? Mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu? Chia sẻMột câu hỏi được rất nhiều thí sinh quan tâm khi tìm hiểu ngành Phục hồi chức năng đó là mức lương ngành Phục hồi chức năng là bao nhiêu? Những công việc và yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương ngành Phục hồi chức năng. Vậy cụ […] Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì? Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng là gì? Chia sẻKhi chọn và theo học bất cứ ngành nghề nào việc tìm hiểu khái niệm ngành nghề là việc rất cần thiết với mỗi thí sinh. Nếu đang quan tâm đến ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về khái […]