fbpx

Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học tại Việt Nam hiện nay

08/04/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Kỹ thuật Xét nghiệm không phải là một ngành mới trong lĩnh vực Y tế nhưng lại là ngành rất được chú trọng vì có vai trò không thể thiếu trong chẩn đoán sức khỏe người bệnh. Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học tại Việt Nam hiện nay cao hay thấp đang được nhiều người quan tâm, nhất là những bạn trẻ đang có ý định lựa chọn theo đuổi nghề này.

mức lương của ngành xét nghiệm y học

Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học tại Việt Nam hiện nay

Mức lương ngành Xét nghiệm Y học hiện nay tại Việt Nam

Ngành Xét nghiệm Y học là một trong những ngành có mức lương khá cao và ổn định so với nhiều công việc khác trong lĩnh vực Y Dược. Không có thống kê chính xác nhất về mức lương của ngành Xét nghiệm Y học vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chức danh, trình độ chuyên môn, cơ quan làm việc, phụ cấp, … Dưới đây là mức lương cơ bản của ngành Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học bạn có thể tham khảo:

 • Mức lương đối với các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học ở vị trí mới vào nghề sẽ dao động từ 5 – 6 triệu/ tháng.
 • Quản lý Xét nghiệm Y học có mức lương khoảng 7 – 9 triệu/ tháng.
 • Chuyên viên tư vấn Xét nghiệm Y học mức lương khoảng từ 7 – 10 triệu/ tháng.
 • Nhân viên kinh doanh thiết bị Xét nghiệm Y học sẽ có mức lương từ khoảng 5 – 7 triệu/ tháng.
 • Bác sĩ xét nghiệm đảm nhận quản lý, kiểm tra và kiểm duyệt chất lượng kết quả xét nghiệm mức lương từ 15 – 22 triệu /tháng
 • Các giảng viên ngành Xét nghiệm Y học mức lương là 10 – 15 triệu/ tháng.

Trong hệ thống Y tế, ngành Xét nghiệm Y học được đánh giá cao với mức lương hấp dẫn. Các mức lương này sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp theo năng lực của từng người.

mức lương của ngành xét nghiệm y học

Mức lương ngành Xét nghiệm Y học hiện nay khá cao

Cơ hội phát triển của ngành Kỹ thuật viên Xét nghiệm hiện nay

Các công việc

Trải qua 3 năm học tập ngành Xét nghiệm Y học sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng chuyên môn về Xét nghiệm Y học, sử dụng thành thạo những thiết bị để thực hiện các xét nghiệm để đánh giá, nhận định kết quả một cách chính xác. Sinh viên khi ra trường với tấm bằng trên tay sẽ có cơ hội làm việc tại một số vị trí như:

 • Kỹ thuật viên xét nghiệm có thể làm việc trong bệnh viện, phòng thí nghiệm, trung tâm xét nghiệm hoặc các cơ sở Y tế trên cả nước.
 • Quản lý phòng xét nghiệm có trách nhiệm quản lý hoạt động của phòng xét nghiệm.
 • Chuyên gia xét nghiệm di truyền sẽ thực hiện phân tích và đánh giá mẫu gen để đưa ra tư vấn điều trị.
 • Nghiên cứu và phân tích dữ liệu Xét nghiệm Y học tối ưu hóa quy trình Xét nghiệm và cải thiện chẩn đoán và điều trị.
 • Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ xét nghiệm mới tạo ra phương pháp xét nghiệm và và thiết bị tiên tiến.
 • Đánh giá và phân tích mẫu bệnh phẩm của ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh để có thể đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
 • Thực hiện quá trình pha chế các loại thuốc thử và dung dịch cần thiết cho quá trình xét nghiệm.
 • Tiến hành kiểm tra hiệu quả sau khi bệnh nhân đã sử dụng các loại thuốc điều trị.

Cơ hội phát triển

Theo đánh giá của những chuyên gia phân tích việc làm ngành Y Dược, ngành Xét nghiệm Y học là ngành học với tiềm năng phát triển và thu nhập ổn định. Kỹ thuật Xét nghiệm Y học nắm giữ một phần quan trọng trong nhu cầu xã hội hiện đại. Những năm gần đây ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đang trở thành ngành học thu hút các bạn trẻ.

Y học ngày càng phát triển thì vai trò của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm lại càng lớn. Thống kê cho thấy, khoảng hơn 70% những chuẩn đoán Y học dựa trên kết quả xét nghiệm. Khoa học ngày càng hiện đại thì công tác khám chữa bệnh hiện nay càng coi trọng đến biểu hiện, triệu chứng lâm sàng. Theo đó, kết quả xét nghiệm chính là cơ sở quan trọng để chẩn đoán bệnh từ đó đưa ra phương hướng điều trị phù hợp.

Hầu hết những cơ sơ Y tế từ tuyến huyện trở lên đều có phòng Xét nghiệm Y khoa, trong tương lai ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học dự đoán là ngành học có nhu cầu nhân lực lớn. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngành Xét nghiệm cũng có nhiều bước tiến quan trọng về công nghệ để chuẩn sớm nhất được những căn bệnh như ung thư, bệnh lao, HIV/AIDS. Bởi vậy, vai trò của Xét nghiệm Y học trong công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao.

Khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người tăng cao sẽ mở ra cơ hội việc làm cho những người làm công việc liên quan đến Kỹ thuật Xét nghiệm Y học. Sự cạnh tranh về mặt nhân lực làm việc trong lĩnh vực Y Dược cũng ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương ngành Xét nghiệm.

mức lương của ngành xét nghiệm y học

Ngành Xét nghiệm là ngành đang cần rất nhiều nhân lực hiện nay

Thực trạng mức lương của ngành Xét nghiệm Y học hiện nay

Mức lương cụ thể của từng vị trí công việc trong ngành Xét nghiệm Y học phụ thuộc vào cấp bậc cùng với trình độ chuyên môn của từng người mà có thể thay đổi. Theo tìm hiểu mặt bằng chung, mức lương của những người làm Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học được đánh giá ở mức cao nhất so với các ngành kỹ thuật lâm sàng hiện nay. Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đóng vai trò quan trọng trong quá trình khám, điều trị và chữa bệnh cho bệnh nhân.

Hiện nay ngành Y tế đang đối mặt với nhiều thách thức như dịch, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu, hóa chất sử dụng tràn lan làm tăng tỉ lệ ngộ độc thực phẩm, tăng tỉ lệ ung thư.

Có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến mức lương của ngành Xét nghiệm Y học như trình độ chuyên môn, bằng cấp kết hợp với khoản phụ cấp, chế độ, khen thưởng,…

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của Kỹ thuật viên Xét nghiệm

Vị trí công việc

Mức lương của Kỹ thuật viên Xét nghiệm cũng có thể phụ thuộc vào vị trí công việc. Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến trong ngành Xét nghiệm Y học mức lương có thể khác nhau:

 • Kỹ thuật viên xét nghiệm cơ bản: Đây là vị trí công việc phổ biến nhất trong ngành Xét nghiệm Y học với nhiệm vụ thực hiện các xét nghiệm cơ bản và đánh giá kết quả thường có mức lương ở mức trung bình trong ngành.
 • Quản lý phòng thí nghiệm: Vị trí này thường có mức lương cao hơn do trách nhiệm quản lý và khả năng đưa ra quyết định.
 • Chuyên viên xét nghiệm đặc biệt: Vị trí này có thể nhận được mức lương cao hơn do cần kiến thức chuyên môn và kỹ năng đặc biệt.
 • Các chuyên gia nghiên cứu trong ngành Xét nghiệm Y học: Vị trí này thường có mức lương cao do cần tìm ra những phương pháp xét nghiệm mới.
 • Giảng viên hoặc đào tạo: Mức lương phụ thuộc vào trình độ giáo dục và kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy.

Kinh nghiệm

Một số kinh nghiệm có thể ảnh hưởng đến mức lương của Kỹ thuật viên Xét nghiệm như:

 • Kinh nghiệm làm việc trong ngành Xét nghiệm Y học là một yếu tố quan trọng quyết định mức lương của Kỹ thuật viên. Những người có kinh nghiệm càng nhiều thường sẽ có mức lương càng cao.
 • Kỹ năng chuyên môn là yếu tố quyết định mức lương của Kỹ thuật viên.
 • Nếu Kỹ thuật viên có kỹ năng quản lý và lãnh đạo tốt có thể được tăng lương và cơ hội thăng tiến.
 • Khả năng giải quyết vấn đề và làm việc hiệu quả
 • Có kinh nghiệm trong việc xử lý các vấn đề kỹ thuật có thể có mức lương cao hơn.
 • Mức lương của Kỹ thuật viên Xét nghiệm cũng có thể phụ thuộc vào thị trường lao động tại khu vực làm việc.

Giá trị bằng cấp

 • Có các chứng chỉ và bằng cấp phù hợp trong lĩnh vực Xét nghiệm Y học có thể ảnh hưởng đến mức lương.

Tay nghề

Tay nghề là một yếu tố quan trọng quyết định đến mức lương của Kỹ thuật viên Xét nghiệm, những người có tay nghề cao và đảm bảo chất lượng kết quả xét nghiệm, họ có thể được trả mức lương cao hơn.

mức lương của ngành xét nghiệm y học

Chứng chỉ và bằng cấp có thể ảnh hưởng đến mức lương của Kỹ thuật viên Xét nghiệm

Trường đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm nào tốt nhất tại TPHCM?

Trên địa bàn TPHCM hiện nay có khá nhiều trường đào tạo ngành Xét nghiệm Y học, một trong số trường được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng đó chính là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Trường đào tạo ngành Xét nghiệm trong thời gian 3 năm, trong thời gian học tập sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên sâu cả về lý thuyết và thực hành ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học để có thể đáp ứng tốt các yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cùng trang thiết bị kỹ thuật hiện đại tạo điều kiện cho sinh viên được học thực hành, thí nghiệm nâng cao tay nghề. Đến nay, Trường đã đào tạo hàng ngàn sinh viên ra trường có chuyên môn giỏi, công tác tại nhiều cơ sở Y tế trên cả nước.

Năm 2024, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hệ chính quy với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Thí sinh đảm bảo đạt yêu cầu trên có thể đăng ký xét tuyển về trường để có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành học mong muốn. 

 Trên đây là thông tin về mức lương của ngành Xét nghiệm Y học tại Việt Nam hiện nay cùng cơ hội việc làm của ngành Xét nghiệm. Để có được mức lương cao, ngay từ khi còn đi học sinh viên cần tự trau dồi kiến thức chuyên môn và thái độ học tập nghiêm túc. Sau khi tốt nghiệp các em sẽ có nhiều lựa chọn về công việc và vị trí làm việc để phát triển bản thân cũng như đạt được mức lương như mong muốn.

Bài viết liên quan: 

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Top Các Trường Xét Tuyển Học Bạ Ngành Xét Nghiệm Y Học? Top Các Trường Xét Tuyển Học Bạ Ngành Xét Nghiệm Y Học? Chia sẻXét tuyển bằng học bạ THPT là phương thức xét tuyển phổ biến của các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm những năm gần đây. Cùng tìm hiểu để biết điều kiện xét tuyển học bạ và Trường nào xét tuyển học bạ […] Mức học phí ngành Xét nghiệm Y học 2024 Mức học phí ngành Xét nghiệm Y học 2024 Chia sẻHọc phí luôn là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có nguyện vọng theo học nhóm ngành Y Dược bởi đây là nhóm ngành có mức học phí thường xuyên thay đổi qua các năm. Bài viết dưới đây sẽ thống kê mức học phí ngành […] Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ra làm công việc gì? Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ra làm công việc gì? Chia sẻDo nhu cầu thăm khám sức khỏe tăng cao nên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ngày càng khẳng định được vị trí của mình đối trong hệ thống Y tế. Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học được các chuyên gia dự báo trở thành xu hướng […] Học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trong mấy năm? Review chi tiết Học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trong mấy năm? Review chi tiết Chia sẻNgành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ở nước ta hiện đang được đào tạo ở cả 3 hệ gồm Đại học, Cao đẳng và hệ Trung cấp, thời gian đào tạo sẽ tùy thuộc vào hệ đào tạo mà thí sinh theo học. Thời gian học Kỹ thuật […] Top 20 trường đào tạo ngành Xét nghiệm Y học tốt nhất Top 20 trường đào tạo ngành Xét nghiệm Y học tốt nhất Chia sẻNgành kỹ thuật xét nghiệm Y học là một ngành đóng vai trò quan trọng trong hệ thống đạo tạo Y khoa tại Việt Nam, những năm gần đây, ngành này thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học. Vậy nên học Xét nghiệm Y học ở trường […]