Mức học phí ngành Xét nghiệm Y học 2024

09/04/2024

Học phí luôn là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có nguyện vọng theo học nhóm ngành Y Dược bởi đây là nhóm ngành có mức học phí thường xuyên thay đổi qua các năm. Bài viết dưới đây sẽ thống kê mức học phí ngành Xét nghiệm Y học 2024 của một số trường Đại học, Cao đẳng hiện nay để thí sinh tham khảo và lựa chọn trường phù hợp nhất.

Mức học phí ngành Xét nghiệm Y học 2024

Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức học phí ngành Xét nghiệm Y học

Mức học phí của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố quan trọng như sau:

• Loại hình đào tạo là trường công lập hay dân lập.
  • Cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường cũng có thể ảnh hưởng đến mức học phí.
  • Các trường có đội ngũ giảng viên và chất lượng giáo dục cũng có thể ảnh hưởng đến mức học phí.
  • Mức học phí cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào khu vực địa lý, các trường ở các khu vực đô thị lớn thường có mức học phí cao hơn.
  • Các khoản phí phụ trợ như phí đào tạo, thực hành, phí dịch vụ sinh viên cũng có thể ảnh hưởng đến tổng chi phí học tập.
học phí ngành xét nghiệm y học

Mức học phí của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau

Mức học phí ngành Xét nghiệm Y học tại các trường Cao đẳng và Đại học năm 2024

Mức học phí Xét nghiệm Y học tại trường Cao đẳng

• Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn áp dụng mức học phí là 1.300.000đ/tháng.
  • Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có mức học phí 1.200.000đồng/ tháng.
  • Học phí Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam được tính dựa vào số lượng tín chỉ theo học, một tín chỉ có giá 350.000 vnđ/.
  • Trường Cao đẳng Y – Dược Cộng đồng sinh viên sẽ phải đóng 400.000vnđ/tín chỉ, mỗi học kỳ có 5 tháng và thu theo từng kỳ.
  • Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn áp dụng 425.000 đồng/tín chỉ đối với nhóm ngành sức khỏe.
  • Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật miền Nam có mức học phí dao động từ 410.000 đồng– 460.000 đồng/tín chỉ.

Mức học phí tại các trường Đại học

Một số trường đại học đào tạo ngành Xét nghiệm đã công bố mức học phí năm học 2024 – 2025. Nhìn chung mức học phí của các trường Đại học có chuyên ngành Xét nghiệm đều có chiều hướng gia tăng.

• Theo thống kê năm học 2024 Trường Đại học Y Hà Nội thu học phí ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là 41,8 triệu đồng/năm học.
  • Trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) khoảng 27,6 triệu đồng/năm học.
  • Trường Đại học Y Dược Hải Phòng là 2,7 triệu đồng/tháng.
  • Trường Đại học Y khoa Vinh thu ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học là 1,75 triệu đồng/tháng.
  • Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) thu học phí ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học 20,8 triệu đồng/năm.
  • Đại học Y Dược Cần Thơ có mức học phí ngành xét nghiệm 34,3 triệu đồng/năm.
  • Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch áp dụng học phí khối ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là 31,64 triệu đồng/năm.

Nhiều trường Đại học Y Dược thông báo tăng học phí so với năm trước

Mức học phí Xét nghiệm Y học tại một số trường Đại học những năm gần đây đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là các chuyên ngành Y Dược. Học phí ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học được nhận định là khá cao so với các chuyên ngành khác do tính chất đặc thù của ngành học cần đầu tư cho thiết bị thực hành.

Mức học phí cao làm cho sinh viên và nhiều gia đình phải đối mặt với khó khăn tài chính trong việc trang trải chi phí học tập. Tuy nhiên, thí sinh có thể học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học với mức học phí rẻ hơn ở các trường Cao đẳng. Việc học Cao đẳng Xét nghiệm đang trở thành một xu hướng trong các năm gần đây do mức học phí thấp hơn nhiều so với Đại học và thời gian đào tạo được rút ngắn.

Mức học phí Cao đẳng Xét nghiệm Y học tại Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Mức học phí trung bình

Học phí trung bình ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là 1.100.000đ-1.300.000đ/ tháng, một kỳ học sẽ bao gồm 5 tháng. Theo các chuyên gia nhận định với mức học phí như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang áp dụng là phù hợp với tất cả sinh viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các em đều có thể đi học được. Năm 2024, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn vẫn giữ nguyên mức học phí, không tăng như các trường trong khu vực.

Trong 3 năm học, Nhà trường cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên sẽ được học tập trong điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ giúp sinh viên có những thuận lợi để theo đuổi đam mê của mình. Đồng thời Nhà trường còn có nhiều chính sách miễn giảm học phí để thí sinh có thể yên tâm theo học.