fbpx

Học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trong mấy năm? Review chi tiết

09/04/2024

Người đăng : NhâmPT

Chia sẻ

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ở nước ta hiện đang được đào tạo ở cả 3 hệ gồm Đại học, Cao đẳng và hệ Trung cấp, thời gian đào tạo sẽ tùy thuộc vào hệ đào tạo mà thí sinh theo học. Thời gian học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trong mấy năm là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm tìm hiểu.

kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm

Học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trong mấy năm? Review chi tiết

Tổng quan chung về ngành Xét nghiệm Việt Nam hiện nay

Trong những năm gần đây, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều người trong việc chăm sóc sức khỏe và chẩn đoán bệnh tật. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các phương pháp xét nghiệm Y học ngày càng đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân.

Mặc dù Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là một lĩnh vực còn khá mới mẻ ở nước ta nhưng đã trở thành một phần không thể thiếu của quá trình khám và chẩn đoán bệnh. Việt Nam đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng Y tế bao gồm các phòng xét nghiệm và viện nghiên cứu Y học giúp cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người bệnh. Sự ra đời của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học như một bước tiến vĩ đại trong lịch sử ngành Y, đóng góp vào công tác khám chữa bệnh hiệu quả.

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học

Ngành Xét nghiệm Y học đã trở thành một bộ phận không thể thiếu tại bệnh viện hay các cơ sở Y tế, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho người học. Trên cả nước hiện có hơn 100 bệnh viện tuyến tỉnh, hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và trên 60 bệnh viện chuyên khoa. Bên cạnh đó, hàng loạt cơ sở Y tế tư nhân được mở ra đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học. Tuy nhiên nhân lực làm việc ngành Y học Xét nghiệm có chuyên môn đang thiếu hụt khá nhiều. Một số cơ hội việc làm phổ biến mà người làm trong ngành Xét nghiệm Y học có thể đảm nhận:

 • Kỹ thuật viên Xét nghiệm công việc bao gồm chuẩn bị mẫu, thực hiện xét nghiệm, đánh giá kết quả và báo cáo kết quả cho bác sĩ.
 • Chuyên gia xét nghiệm đặc biệt cụ thể như xét nghiệm sinh hóa, huyết học hoặc di truyền học.
 • Các chuyên gia nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực Xét nghiệm Y học, cải tiến phương pháp xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị bệnh lý.
 • Quản lý phòng thí nghiệm Y tế bao gồm quản lý nhân viên, quản lý các quy trình xét nghiệm.
 • Giảng viên đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nhóm ngành Xét nghiệm Y học.

Theo thống kê của ngành Y ở nước ta hiện nay hầu như các bệnh viện, cơ sở Y tế từ tuyến huyện trở lên đều cần vị trí Xét nghiệm Y học. Điều đó cho thấy triển vọng ngành Xét nghiệm Y học cần nguồn nhân lực rất lớn.

kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm

Ngành Xét nghiệm Y học có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Review về ngành Xét nghiệm Y học

Xét nghiệm Y học là một ngành nghề mang đến rất nhiều lợi ích cho người học, một số lợi ích kể đến như:

 • Nhiều cơ hội việc làm: Hiện nay, các bệnh viện thuộc Nhà nước và tư nhân đều đang thiếu hụt nhân lực Xét nghiệm Y học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực sẽ tham gia công việc Xét nghiệm tại các cơ quan như Viện Xét nghiệm Trung ương, Trung tâm Y tế dự phòng địa phương, các bệnh viện, trạm Y tế…
 • Mức lương ổn định: Lương của những người làm trong ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đều ở mức khá cao.
 • Đóng góp vào cộng đồng: Ngành Xét nghiệm Y học đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng.
 • Ít có sự cạnh tranh: Ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học là ngành mới nên thí sinh không sợ bị cạnh tranh như những nhóm nghề khác.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm

Chương trình đào tạo của Đại học Kỹ thuật Xét nghiệm

Chương trình đào tạo của Đại học Kỹ thuật Xét nghiệm từ 4-5 năm sẽ đào tạo và phát triển những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho sinh viên để trở thành những chuyên viên Xét nghiệm Y học có trình độ và kỹ năng chuyên môn cao. Sinh viên sẽ được học về Kiến thức cơ bản về Y học và Xét nghiệm, quản lý phòng thí nghiệm và chất lượng xét nghiệm, thực hành và thực tập tại các phòng thí nghiệm thực tế.

Chương trình đào tạo của Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm

Kiến thức cơ bản

Chương trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y Học, sinh viên sẽ được học các môn học đại cương như Giáo dục chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Tin học, Tiếng Anh.

Kiến thức cơ sở ngành

Gồm các môn như Tiếng Anh chuyên ngành, Vi sinh vật – Ký sinh trùng, Vật lý đại cương, Xác suất– Thống kê, Sinh học – Di truyền, Hóa học đại cương – Vô cơ, Giải phẫu – Sinh lý, Hóa sinh, Bệnh học, Dịch tễ các bệnh truyền nhiễm, Y học cổ truyền.

Kiến thức chuyên ngành

Kiến thức chuyên ngành gồm các môn học chuyên sâu của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học như Mô học, Hóa phân tích, Kỹ thuật xét nghiệm, Xét nghiệm huyết học, Xét nghiệm vi sinh, Xét nghiệm ký sinh, Giải phẫu và Sinh lý.

Các kỹ năng

Ngoài các kiến thức, sinh viên sẽ được trang bị một số kỹ năng phục vụ cho công việc như Kỹ năng giao tiếp, Truyền thông giáo dục sức khỏe, Giáo dục sức khỏe.

Thời gian học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trong mấy năm?

Thời gian học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hệ Đại học

Hiện ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đang được đào tạo ở cả hệ Đại học và Cao đẳng, thời gian học tùy thuộc vào hệ đào tạo mà thí sinh theo học. Đối với hệ đào tạo Đại học sinh viên sẽ được đào tạo 4 năm.

Thời gian học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hệ Cao đẳng

Thời gian đào tạo của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ kéo dài trong 3 năm, Trong thời gian này sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, khoa học sức khỏe, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực Xét nghiệm Y học, kỹ năng thực hiện, kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn,…Ngoài ra sinh viên còn được trang trị thêm những kỹ năng thực tiễn, kỹ năng mềm để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của công việc.

Lựa chọn học Đại học hay Cao đẳng tùy thuộc vào năng lực học tập và điều kiện của mỗi thí sinh. Tuy nhiên thí sinh cần xem xét đến một số yếu tố như điểm chuẩn Đại học Kỹ thuật Xét nghiệm, học phí cao, thời gian học dài hơn.

Việc học Cao đẳng Xét nghiệm là một lựa chọn hợp lý cho những thí sinh có năng lực học tập ở mức trung bình, khá. Học hệ Cao đẳng có nhiều ưu điểm như thời gian đào tạo ngắn hơn so với việc học Đại học, chương trình đào tạo tập trung vào việc thực hành áp dụng kiến thức vào thực tế, tiết kiệm chi phí, cơ hội nghề nghiệp nhiều.

kỹ thuật xét nghiệm y học học mấy năm

Học Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ

Địa chỉ đào tạo Kỹ thuật Xét nghiệm Y học chất lượng

Với hơn 16 năm kinh nghiệm đào tạo ngành Y Dược, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những đơn vị đào tạo uy tín, chuyên cung ứng nguồn nhân lực Kỹ thuật Xét nghiệm cho ngành Y tế tại Việt Nam. Năm 2023, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh với điều kiện chỉ cần tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện theo học tại trường.

Với mục tiêu đặt chất lượng làm hàng đầu, nhà trường xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn của Bộ với phần học thực hành 70% và thời gian học lý thuyết là 30%. Sinh viên học Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm sẽ được vững kiến thức khi ra trường.

Nếu các em có đam mê cũng như ước mơ để theo đuổi chuyên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến bằng cách đăng ký sau đây:

 • Cách 1: Đăng kí xét tuyển trực tuyến
 • Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Cách 3: Gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện đến địa chỉ nhà trường.

Địa chỉ Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn:

 • Tại TPHCM:
  • Cơ sở 1: Toà nhà: PTT – Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM.
  • Cơ sở 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, khu phố 14, phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP.HCM (Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).
 • Tại TP Nha Trang
  • Cơ sở 3: Khu nhà C, địa chỉ số 75, đường 2/4, phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà

Mọi thông tin chi tiết thí sinh có thể liên hệ với nhà trường qua số hotline: 096.152.9898 – 093.851.9898

Tổng hợp những thông tin cung cấp trên nhằm giải đáp thắc mắc thời gian học Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trong mấy năm, cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hệ Cao đẳng như thế nào để thí sinh sớm có lựa chọn cho bản thân trong kỳ thi THPT năm nay.

Bài viết liên quan: 

Bình Luận

Chia sẻ
tin cùng chuyên mục
Top Các Trường Xét Tuyển Học Bạ Ngành Xét Nghiệm Y Học? Top Các Trường Xét Tuyển Học Bạ Ngành Xét Nghiệm Y Học? Chia sẻXét tuyển bằng học bạ THPT là phương thức xét tuyển phổ biến của các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm những năm gần đây. Cùng tìm hiểu để biết điều kiện xét tuyển học bạ và Trường nào xét tuyển học bạ […] Mức học phí ngành Xét nghiệm Y học 2024 Mức học phí ngành Xét nghiệm Y học 2024 Chia sẻHọc phí luôn là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm khi có nguyện vọng theo học nhóm ngành Y Dược bởi đây là nhóm ngành có mức học phí thường xuyên thay đổi qua các năm. Bài viết dưới đây sẽ thống kê mức học phí ngành […] Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ra làm công việc gì? Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ra làm công việc gì? Chia sẻDo nhu cầu thăm khám sức khỏe tăng cao nên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ngày càng khẳng định được vị trí của mình đối trong hệ thống Y tế. Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học được các chuyên gia dự báo trở thành xu hướng […] Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học tại Việt Nam hiện nay Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học tại Việt Nam hiện nay Chia sẻKỹ thuật Xét nghiệm không phải là một ngành mới trong lĩnh vực Y tế nhưng lại là ngành rất được chú trọng vì có vai trò không thể thiếu trong chẩn đoán sức khỏe người bệnh. Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học tại Việt Nam hiện […] Top 20 trường đào tạo ngành Xét nghiệm Y học tốt nhất Top 20 trường đào tạo ngành Xét nghiệm Y học tốt nhất Chia sẻNgành kỹ thuật xét nghiệm Y học là một ngành đóng vai trò quan trọng trong hệ thống đạo tạo Y khoa tại Việt Nam, những năm gần đây, ngành này thu hút nhiều thí sinh đăng ký theo học. Vậy nên học Xét nghiệm Y học ở trường […]